Trang chủ » Chuyện làng game » Đâu mới là lí do khiến những Anime “magical girl” được biết đến ?

Đâu mới là lí do khiến những Anime “magical girl” được biết đến ?

Team XemGame | 15/06/2016 10:03

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Sailor Moon, Madoka Magica là những Anime đại diện cho các Magical Girl được nhiều người biết đến nhất.

Magical girl đã trở thành thể loại anime về tình bạn giữa các nàng, ngay khi được chuyển sang cấu trúc đội ngũ, các show tập trung nhiều hơn về sức mạnh của nhóm ngang bằng (và có khi hơn) cả chuyện tình yêu lèo tèo. Với tình cảm của Usagi với anh chàng Tuxedo Mask chính trực nhưng vô dụng vẫn là một phân đoạn lớn trong “Sailor Moon”, đọng lại trong khán giả nhiều hơn vẫn là nhưng phân cảnh tương tác của Usagi với nhóm bạn Thủy thủ của mình.

“Sailor Moon” vừa được làm lại, “Madoka Magica” vẫn giữ vị trí hit anime lớn nhất trong vòng 5 năm vừa qua, còn hoạt hình Mỹ xu hướng mahou shoujo (tiếng Anh: magical girl – tiếng Hán Nhật: Ma pháp Thiếu nữ) cũng đang bắt đầu mọc lên như nấm.

Những cô gái trẻ có phép thuật biến hình trở thành những nữ siêu nhân rực rỡ, mahou shoujo có lẽ là một trong những thể loại hấp dẫn nhất từ lúc khai thiên lập địa. Nhưng điều gì khiến cho các cô nàng phép thuật tuyệt vời đến thế? Chỉ bởi vì các nàng rất ngầu, hay vì một lý do gì khác? Thật ra là có đến 3 lý do liền khiến cho các cô gái này hấp dẫn đối với cộng đồng fan trên toàn thế giới.

MAGICAL GIRL RẤT MẠNH MẼ!

ganime_14_6_2016_5.JPG (493×272)

Trong khi series anime được mọi người biết đến rộng rãi đầu tiên là “Sailor Moon”, thể loại này vốn dĩ đã xuất hiện từ buổi đầu của anime rồi. Bên cạnh “Astro Boy”, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông Tezuka Osamu là “Princess Knight”, một manga về cô công chúa mặc đồ nam chiến đấu để bảo vệ vương quốc của mình. Mặc dù vốn dĩ không phải một magical girl (bộ đồ hiệp sĩ của cô nàng chỉ để cải trang và không phải biến hình mà thành) nhưng “Princess Knight” đã thiết lập nên những điều cơ bản nhất của thể loại này: một cô gái có được khả năng thay đổi diện mạo của mình để làm những điều mà bình thường cô nàng không thể làm được.

Sự đổi mới mạnh mẽ của “Sailor Moon” đến từ việc biến magical girl thành nữ siêu anh hùng. Trước đó, những magical girl sau giai đoạn “Princess Knight” đều giảm thiểu chiến đấu và phần nào trở thành sitcom hài hước nhiều hơn. Những phép thuật của họ tương tự như những trò cười, mang vai trò như một cái cớ cho những thứ điên cuồng khác đẩy mạnh mâu thuẫn cuộc sống trong mỗi tập phim. Và bởi vì họ vẫn thường là các nàng công chúa mong manh, magical girl thời điểm này đối mặt với những vấn đề linh tinh nhiều hơn là những mối đe dọa thực sự.

ganime_14_6_2016_2.JPG (500×363)

Các nàng sử dụng sức mạnh để hẹn hò hoặc sống cuộc sống hai mặt của ngôi sao nhạc pop. Thể loại này cứ thế tồn tại như vậy trong nhiều thập kỷ liền với “Himitsu no Akko-chan”, “Sally the Witch” và “Creamy Mami”. Kể cả từ lúc đó trong các series nói chung cũng đã rất đa dạng. Vì vậy ngay từ đầu, thể loại mahout shoujo đã có áp lực đối với việc những nữ chính nên hoạt bát, mạnh mẽ và độc lập như thế nào.

Đặt nền móng lịch sử, “Sailor Moon” là sự kết hợp của thể loại magical girl và một thể loại phim Nhật khác – tokusatsu. Một thể loại live-action trên TV hướng đến đối tượng các trai trẻ với những team kiểu siêu nhân phân biệt theo màu sắc với sứ mệnh giải cứu thế giới. Kể cả bạn chưa bao giờ nghe qua thể loại này thì kiểu gì cũng phải xem qua thành phẩm của nó rồi, ví như ở phương Tây là series “Power Rangers”, một trong những dị bản của “Super Sentai” – một trong những dòng phim nổi tiếng nhất trong thể loại tokusatsu. Và thế là, “Sailor Moon” được ra đời với công thức: trộn “Creamy Mami” với “Super Sentai”với kết quả là thương hiệu anime nổi tiếng nhất mọi thời đại.

ganime_14_6_2016_4.GIF (540×350)

Lúc ấy mới vỡ lẽ, con gái cũng muốn giải cứu thế giới không kém gì bọn con trai vậy. Trang bị váy ngắn với những vật dụng thông thường làm vũ khí, “Sailor Moon” truyền tải thông điệp với nữ giới rằng họ vẫn có thể chiến đấu, lãnh đạo hay làm siêu anh hùng mà vẫn nữ tính như thường. Bộ phim trở nên nổi tiếng tức thì, và bây giờ khó có thể tìm được anime thể loại này mà không đi theo đội ngũ team như “Sailor Moon”. Mặc dù vẫn có bóng dáng những đặc trưng ban đầu của thể loại, biến đổi những cô thiếu nữ thành vợ, thành mẹ, những thiếu nữ phép thuật của “Sailor Moon” vẫn là những lãnh đạo năng nổ, độc lập trong cộng đồng của họ. Usagi của hiện tại thì ngây thơ hậu đậu, nhưng chúng ta vẫn thấy được bóng dáng trong tương lai của cô nàng khi trở thành Neo-Queen Serenity – lãnh đạo xinh đẹp, giỏi giang của Vương Quốc Mặt Trăng.

MAGICAL GIRL BIẾN ĐỔI LIÊN TỤC

Một trong những niềm hoan hỉ của fan magical girl đó là trông chờ xem bộ trang phục tiếp theo trông sẽ thế nào. Có những lúc, người ta vào wiki những series họ chưa xem chỉ để ngó nghiêng tất cả những sự kết hợp của màu sắc, vũ khí và họa tiết.

Cũng như “Super Sentai”, sự hấp dẫn của magical girl cũng ở việc khán giả muốn trở thành nhân vật đó ra sao. Khối người đọc bài này chắc cũng có một thời định sẵn màu sắc, vũ khí, chủ đề của mình ra sao nếu quái vật ngoài hành tinh đứng trước cửa nhà họ ngày mai rồi. Những show này được thiết kế theo xu hướng văn hóa của fan, thế nên thiết lập nhân vật độc đáo không có gì khó. Và một lần nữa, “Sailor Moon” cũng vay mượn tương đối những yếu tố của tokusatsu.

ganime_14_6_2016_1.GIF (500×281)

“Super Sentai” thì mặc đồng phục spandex (chất liệu co dãn) màu sắc khác nhau, những trang phục của các thủy thủ cũng theo chung một công thức (áo thủy thủ, váy ngắn và vương miện) với đa dạng hình thái tùy theo tính cách người mặc. Thủy thủy Sao Hỏa cứng rắn với cao gót, cô nàng mê công nghệ Sao Thủy với mắt kính đặc thù, Sao Mộc tomboy dịu dàng với đôi khuyên tai hoa hồng. Và những vật dụng này liên hệ mật thiết đến vai trò chiến đấu của họ, từ cự ly xa cho đến hỗ trợ, tiên phong, đồng thời nhấn mạnh vai trò riêng của mỗi cá nhân đóng góp xây dựng nên đội ngũ.

Những trang phục chiến đấu trong các series mới hiện đại giờ đây có thể góp phần vào kỹ thuật chiến đấu và khả năng dàn dựng cảnh hành động nhiều hơn, chứ không bị cứng nhắc như thời của Sailor Moon. Magical girl không còn là những show dành cho trẻ em kinh phí thấp nữa, giờ thì các nhà làm phim có thể tung hê lăn xả vào những khả năng vô tận.

MAGICAL GIRL NÓI VỀ TÌNH BẠN

Magical girl đã trở thành thể loại anime về tình bạn giữa các nàng, ngay khi được chuyển sang cấu trúc đội ngũ, các show tập trung nhiều hơn về sức mạnh của nhóm ngang bằng (và có khi hơn) cả chuyện tình yêu lèo tèo. Với tình cảm của Usagi với anh chàng Tuxedo Mask chính trực nhưng vô dụng vẫn là một phân đoạn lớn trong “Sailor Moon”, đọng lại trong khán giả nhiều hơn vẫn là nhưng phân cảnh tương tác của Usagi với nhóm bạn Thủy thủ của mình.

ganime_14_6_2016_3.GIF (500×280)

Các cô nàng hành xử không khác gì một nhóm nữ sinh bình thường, và dù nhiều lần cãi vã (đặc biệt là Usagi và Rei) sự chân thành của họ dành cho nhau chỉ tăng chứ không có giảm, và trở thành hình mẫu cho tình bạn của nữ giới cho nhiều fan hâm mộ. Hãy luôn tìm kiếm những người bạn có thể hy sinh cho bạn để đánh bại Negaverse (nhưng đừng quên hồi sinh họ sau đó là được).

Nhìn chung thể loại mahout shoujo hay magical girl nổi tiếng bởi sức mạnh độc đạo và thân thiện cho các cô gái trẻ. Và đặc biệt là khi nữ giới càng lúc càng mạnh trong cộng đồng fan, thể loại này sẽ còn phát triển hơn nữa.

Theo Animenewsnetwork

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày