Trang chủ » DOTA 2 và Liên Minh Huyền Thoại: Đâu là ông vua eSports?

DOTA 2 và Liên Minh Huyền Thoại: Đâu là ông vua eSports?

Team XemGame | 01/09/2014 10:39

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Chủ đề này được rất nhiều game thủ của hai trường phái game MOBA LMHT và DOTA 2 tranh cãi từ rất lâu.

Tuy nhiên, mọi sự so sánh đều khập khiễng vì bản chất và cách thức tiếp cận trận đấu của 2 tựa game trên là hoàn toàn khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu những gì tuyệt vời nhất mà 2 tựa game này đem lại các bạn nhé.

LMHT Vs Dota 2-1

1. Điểm chung

DOTA 2Liên Minh Huyền Thoại đều là tựa game MOBA gồm 10 thành viên chia làm 2 đội trong 1 trận đấu, cả 2 đều yêu cầu tới sự phối hợp nhuần nhuyễn từ tất cả các thành viên. Mục tiêu chung là phá hủy căn cứ của đối phương để giành thắng lợi cho đội mình.

Các game thủ và fan hâm mộ của 2 tựa game phủ sóng trên toàn thế giới, số lượng vô cùng đông đảo và cũng không thể so sánh fan nào đông hơn fan nào. Nhà phát hành VALVE và RIOT đều có những chiến lược phát triển rất riêng biệt để đáp ứng những nhu cầu của các game thủ. Các phiên bản Update liên tục được làm mới nhằm tăng cường và mở rộng những chiến thuật và sự sáng taok của các game thủ.

Những giải đấu lớn như The International 4 và chung kết mùa 4 được tổ chức hàng năm. Hơn nữa, chúng được coi như giải đấu lớn nhất hành tinh hoặc ngày hội lớn nhất hành tinh của các game thủ. Các kênh truyền hình và báo điện tử luôn sẵn sàng đáp ứng những tin tức, cập nhật mới nhất từ thông tin cộng đồng Gamer. Thêm vào đó, các kênh này còn liên kết với các Stream của game thủ, gắn kết game thủ chuyên nghiệp đến với cộng đồng tốt hơn.

LMHT Vs Dota 2-2

Giải The International 4 thành công ngoài mong đợi.

LMHT Vs Dota 2-3

Chung kết mùa 4 hứa hẹn vô cùng hấp dẫn.

Quan trọng nhất là số lượng các game thủ ngày một tăng lên. Tuy nhiên, các game thủ của 2 tựa game này luôn đấu đá, cạnh tranh với nhau, thậm chí lăng mạ, chửi tục lẫn nhau. Nếu các game thủ có cái nhìn khách quan thì cả DOTA và Liên Minh Huyền Thoại đều có những mặt tuyệt vời hơn cả.

2. Những đặc trưng riêng

Đảm bảo DOTA 2 và Liên Minh Huyền Thoại đều có những điểm khác nhau rõ rệt. Chúng ta sẽ phân tích từng đặc điểm của từng game một.

DOTA 2

Đến với DOTA 2, các game thủ sẽ có cảm giác rất khó hòa nhập với game từ những giai đoạn mới chơi. Sự phức tạp của bản đồ, sự đa dạng phong phú về kĩ năng và cách chơi của các vị tướng, rồi đến các mẹo nhỏ như: Khuất tầm nhìn, căn thời gian ngày đêm, chặt cây, chặn đường đi đối thủ bằng bản thân,… làm cho họ cảm giác DOTA 2 là một tựa game rất khó. Hơn nữa, các Item của DOTA 2 thật sự không dễ dàng mà nắm bắt, đồng thời lại có Shop Bí Mật trong rừng, cách lên đồ không cố định và yêu cầu sáng tạo rất nhiều cũng là mấu chốt khiến DOTA 2 trở nên đa dạng.

Dẫu vậy, càng khó các game thủ lại càng thích mày mò để rồi thành thục các vị tướng và cách di chuyển. Từ người mới chơi, họ trở thành Semi-Pro trong các trận đấu Public hoặc Ranked.

LMHT Vs Dota 2-4

Tiếp cận DOTA 2 thật sự không đơn giản chút nào.

Vì Bản Đồ DOTA 2 tương đối là rộng thế nên tiết tấu trận đấu dài ngắn tùy thuộc vào sự kiểm soát của các vị trí quan trọng tương đối nhiều. Yêu cầu về di chuyển hợp lí cũng rất quan trọng ở DOTA 2. “Scroll to town portal” hiểu nôm na là “phù” là Item rất đặc trưng của DOTA 2. Sử dụng nó hợp lí cũng là vấn đề quan trọng không kém những bước di chuyển để gank đối phương vì đôi khi một giao tranh chỉ diễn ra trong một khoảnh khắc, có mặt đúng vị trí đúng thời điểm làm thay đổi cục diện trận đấu tương đối nhiều.

Thêm vào đó, Rune kết hợp với Bottle cũng là sự sáng tạo vô cùng đặc biệt của IceFrog khi còn thiết kế DOTA 1. Rune giúp những pha đảo đường gank trở nên dễ dàng hơn, giúp tăng cường sức mạnh của người đi đường rất nhiều. Căn thời gian Rune và tranh cướp cũng là nghệ thuật khi chơi DOTA 2.

Về giao tranh tổng, đội nào giết hỗ trợ đối phương nhanh nhất thường có lợi thế thay vì những mục tiêu quan trọng như Carry đối phương. Giao tranh không diễn nhanh chóng, có thể kéo dài từ vài giây đến gần 20 giây nếu vào tay những team có đẳng cấp. Lí do đơn giản vì DOTA 2 có những hiệu ứng khá lâu, lượng máu dồi dào, những đồ và kĩ năng không quá mạnh như Liên Minh Huyền Thoại. Tuy nhiên, DOTA 2 có những miễn nhiễm hiệu ứng khá lâu như Black King Bar, Ghost Scepter,… Đấy chính là những yếu tố cơ bản giúp DOTA 2 cần rất nhiều tính toán hơn là phản xạ.

LMHT Vs Dota 2-5

Combat DOTA 2 thường diễn ra khá lâu và đòi hỏi sự tính toán.

Khi đạt trình Master và thi đấu cùng các team bán chuyên và chuyên nghiệp, DOTA 2 cần nhất là những cân nhắc về chiến thuật, sự di chuyển hợp lí, tính toán những diễn biến tiếp theo của trận đấu hơn là kĩ năng cá nhân. Ở DOTA 2, tất cả thành viên đều cần tỏa sáng và người đọc chiến thuật là người rất quan trọng. Một lỗi nhỏ ở DOTA 2 chưa chắc đã dẫn đến hậu quả tức thì. Thậm chí là thua 2-3 giao tranh vẫn chưa thua cuộc ở giai đoạn cuối trận.

Thêm một yếu tố đặc biệt nữa là Buy Back. Nếu sử dụng hợp lí, Buy Back là một vũ khí cực kì lợi hại với giày bay của mình.

LMHT Vs Dota 2-6

Buy Back – Chiến thuật của các đại gia.

Liên Minh Huyền Thoại

LMHT Vs Dota 2-7

Cách tiếp cận LMHT không khó.

Bản đồ của Liên Minh tương đối nhỏ, vì vậy việc đảo đường gank và hỗ trợ đường khác là vô cùng đơn giản. Nhưng đơn giản vậy thì tội gì mà không đảo? Khi di chuyển, các người chơi phải đánh đổi rất nhiều về chỉ số lính và kinh nghiệm. Đây là vấn đề đau đầu nhất trong việc kiểm soát và hỗ trợ các đường của những người đi đường đơn.

Liên Minh Huyền Thoại có 3 đặc trưng rất riêng so với DOTA 2. Người đi rừng là đặc trưng đầu tiên cần nhắc đến. Việc kiểm soát bản đồ, đảo đường hỗ trợ và hướng tới những mục tiêu lớn là nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với vị trí này. Rừng có tác động rất lớn đến tất cả các đường đơn và là người sở hữu nhiều sức mạnh nhất trận đấu giai đoạn trước cấp độ 6. Tiếp theo đó là phép bổ trợ.

Các giao tranh diễn ra trong chốc lát, những pha xử lí đẳng cấp thường dựa vào phép bổ trợ tương đối nhiều, đặc biệt là giao tranh cấp độ 1. Thứ 3 đó chính là mục tiêu Rồng. Đây là mấu chốt khiến các giao tranh xảy ra nhiều hơn ở Liên Minh Huyền Thoại. Nó làm thay đổi chiến thuật và sự tính toán của các đội tương đối nhiều. Hơn nữa, Rồng chính là thứ bóp nghẹt đối thủ hoặc lật kèo trong các trận đấu lớn.

LMHT Vs Dota 2-8

Người đi rừng – Đặc trưng rất khác của Liên Minh Huyền Thoại.

Tiếp theo, Liên Minh Huyền Thoại yêu cầu trình độ cá nhân tương đối cao. Các giao tranh nhỏ lẻ diễn ra liên tục ở tất cả các đường trong suốt khoảng thời gian của trận đấu. Nó đòi hỏi sự tính toán, từng bước di chuyển trong từng khoảnh khắc không đến 1 giây của các game thủ. Thông qua các giao tranh này, trình độ cá nhân được bộc lộ rõ nét nhất và cũng là nấc thang để đánh giá các game thủ.

Giao tranh tổng trong Liên Minh Huyền Thoại thường diễn ra chỉ trong khoảng 2-5 giây dựa vào trình độ 2 bên khá nhiều. Những game thủ chuyên nghiệp thường ra vào giao tranh một cách hợp lí khiến thời gian trở nên kéo dài hơn. Nếu mắc lỗi ở Liên Minh Huyền Thoại, cái giá phải trả là tương đối nặng nề. Những tình huống “Bóp” nhau thường xuyên xảy ra, đặc biệt là cuối trận đấu, khi chỉ cần lỗ 2-3 thành viên là có thể thua cả 1 ván đấu.

LMHT Vs Dota 2-9

Liên Minh Huyền Thoại– Không có chỗ cho sai lầm.

Để trở thành Game thủ Master Liên Minh Huyền Thoại tương đối khó. Bởi vì yêu cầu tương đối nặng nề. Trình độ cá nhân, khả năng tính toán và phản xạ là những yêu cầu cần thiết nhất để trở thành người chơi chuyên nghiệp.

3. Chơi 2 tựa game chúng ta được những gì

DOTA 2

– DOTA 2 mang lại cho chúng ta rất nhiều về khả năng tính toán, tư duy chiến thuật tương đối nhiều.

– DOTA 2 gồm rất nhiều Trick hay cần nắm bắt.

– DOTA 2 yêu cầu khả năng phối hợp rất nhịp nhàng giữa tất cả thành viên. Sự thành công trong giao tranh phụ thuộc tương đối nhiều vào các Hỗ Trợ.

– Khả năng lên đồ phong phú và vô cùng sáng tạo. Có rất nhiều đồ có khả năng “Counter” nhau cần được hướng tới để khống chế đối thủ.

– Quan trọng nhất, DOTA 2 mang đến tâm lí thoải mái cho game thủ tương đối nhiều sau mỗi ván đấu.

LMHT Vs Dota 2-10

Thoải mái khi chơi DOTA 2 khi không quá nặng nề về vấn đề thi đấu.

Liên Minh Huyền Thoại

– Liên Minh Huyền Thoại yêu cầu rất nhiều về trình độ cá nhân, khả năng phản xạ và phán đoán tình huống.

– Không nhiều Trick hay nhưng Liên Minh cần khả năng di chuyển hợp lí và tuân theo một quy luật khá nghiêm ngặt.

– Chơi Liên Minh Huyền Thoại, bạn rèn luyện được sự tập trung vô cùng cao độ và tư duy trình tự, hợp lí.

– Hơn nữa, Liên Minh Huyền Thoại mang lại khả năng dứt khoát và dạy cho những người mắc lỗi bài học tương đối nhiều.

– Cuối cùng, Liên Minh Huyền Thoại mang đến cho game thủ những khoảnh khắc và cảm xúc tuyệt vời sau những pha Highlights, Penta Kill, lật kèo,…

LMHT Vs Dota 2-11

Hào hứng sau mỗi trận đấu.

Hai tựa game này đều có những đặc trưng riêng. Mọi việc so sánh đều là khập khiễng. Hãy là game thủ có ý thức xây dựng cộng đồng các bạn nhé!

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag