Trang chủ » Chuyện làng game » Epic Games khởi kiện Apple và Google, thách thức gỡ bỏ Fortnite khỏi kho ứng dụng

Epic Games khởi kiện Apple và Google, thách thức gỡ bỏ Fortnite khỏi kho ứng dụng

Team XemGame | 15/08/2020 10:24

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Hành động tuyên chiến đầy ngạo nghễ của Epic Game đang khơi mào cho cuộc chiến sinh tử chống độc quyền với Apple và Google.

Nhà phát triển và phát hành game, Epic Games đã đệ đơn kiện Apple và Google, vì hành động xóa bỏ tựa game đình đám Fortnite khỏi App Store và Play Store. Trong đơn kiện của mình, Epic Games cáo buộc Apple Store của Apple và Play Store của Google giống như những công ty độc quyền. Sự hạn chế trong việc lựa chọn hình thức thanh toán khiến cho các ứng dụng khác không có cơ hội cạnh tranh lành mạnh.

Trước đó, Epic Games đã ra mắt phương thức thanh toán trực tiếp trong trò chơi Fortnite, nhằm tránh việc phải trả phí thông qua App Store và Play Store. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là Epic sẽ giảm cho mỗi giao dịch đến 20% nếu người chơi mua V-Bucks từ Epic thay vì Apple.

Đây là một thay đổi nhỏ, nhưng có tác động lớn, bởi Apple từ lâu đã cấm tiệt các nhà phát triển khuyến khích hành vi “đi đường vòng” để qua mặt App Store của hãng. Apple muốn các nhà phát triển phải bán hàng hoá ảo của họ ngay bên trong cửa hàng ứng dụng của mình, nơi mà Apple có thể hưởng một khoản hoa hổng trị giá 30% từ giá trị của mỗi giao dịch.

Chính sách của Apple đã khiến không ít nhà phát triển khó chịu, với vô số lời than phiền rằng mức phí Apple đặt ra là quá nặng nề và góp phần mang lại lợi thế cho các sản phẩm của Apple trước các đối thủ. Do đó, một số nhà phát triển lớn, bao gồm Netflix và Spotify, đã ngừng bán các gói trả phí của dịch vụ họ cung cấp trên App Store của Apple.

Có thể bạn muốn xem: Apple và Google đột ngột gỡ bỏ Fornite khỏi kho ứng dụng

Và trong vài tuần trở lại đây, các chính sách liên quan App Store lại một lần nữa gây ra xung đột với cả Facebook và Microsoft: hai công ty này than phiền việc Apple cấm đoán các dịch vụ game mà họ muốn phân phối thông qua App Store.

Nhưng không nhà phát triển nào dám làm điều mà Epic đã làm ngày hôm qua, mạnh miệng tuyên bố sẽ không chơi theo luật của Apple. Ở thời điểm hiện tại, nếu bạn muốn mua 1.000 V-Bucks trong Fortnite, Epic sẽ hỏi bạn muốn bỏ ra 9,99 USD để mua qua cửa hàng của Apple, hay bỏ ra 7,99 USD để mua từ Epic.

Epic giải thích động thái này với người dùng rằng đây là chương trình “giảm giá” mới của hãng. Nhưng trong một bài viết hướng đến truyền thông, công ty “lật bài ngửa” khi thẳng thừng tuyên bố đang thách thức khoản thuế 30% của Apple, cũng như khoản tiền tương tự mà Google thu từ cửa hàng ứng dụng của hãng.

Apple và Google thu một khoản phí đắt đỏ 30% trên mọi giao dịch” hàng hoá ảo – bài viết nói, chỉ ra rằng Apple không thu khoản phí tương tự đối với các nhà phát triển bán các mặt hàng thực tế như Amazon, McDonald, và Uber qua các ứng dụng iOS. “Hệ thống thanh toán trực tiếp của Epic đơn giản là cung cấp cho người chơi tuỳ chọn thanh toán giống như trong các ứng dụng khác nói trên“.

CEO của Epic game là người đã khơi mào cuộc chiến này. Ông đang thách thức Apple, hoặc từ bỏ chính sách hoa hồng, hoặc gỡ bỏ tựa game Fortnite và chờ xem hàng triệu người chơi Fortnite sẽ trả đũa ra sao. Trong trường hợp tệ nhất, Epic dường như tự tin rằng họ vẫn sẽ sống tốt với lượng người chơi đông đảo đến từ các nền tảng khác, như các máy chơi game console và PC.

Dù Epic không nổi tiếng bằng các đại gia công nghệ, như Facebook và Amazon, công ty này chắc chắn đủ lực đấu Apple. Epic cho biết họ thu về 730 trệu USD lợi nhuận vào năm ngoái, với doanh thu lên đến 4,7 tỷ USD; phần lớn số tiền đó đến từ Fortnite, tựa game mà Epic tiết lộ có 350 triệu người chơi trên toàn cầu.

Thời điểm mà Sweeney quyết định tuyên chiến có thể nói là khá hấp dẫn. Epic vừa thu về 1,8 tỷ USD, đẩy giá trị công ty đạt hơn 17 tỷ USD. Tim Cook thì vừa phải điều trần trước Quốc hội. Động thái của Epic chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý từ các nhà lập pháp.

Chưa hết, Epic còn ra đòn ngay trong ngày rộ lên thông tin Apple dự định bán các gói dịch vụ tổng hợp gồm các sản phẩm như Apple Music, Apple TV, và Apple Arcade vào mùa thu này với mức giá ưu đãi hơn so với mua riêng rẽ từng dịch vụ.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày