Trang chủ » Công nghệ » Facebook bị kiện vì hành vi quảng cáo lừa đảo

Facebook bị kiện vì hành vi quảng cáo lừa đảo

Team XemGame | 16/02/2022 10:30

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Ông trùm khai thác mỏ – tỷ phú Andrew Forrest đang kiện Facebook sau khi họ không xóa các scam ad sử dụng hình ảnh của ông.

Facebook lại vướng vào rắc rối tại Úc

Mạng xã hội lớn nhất thế giới bị khởi kiện hình sự

“Facebook đã “liều lĩnh về mặt hình sự” vì họ đã không thực hiện các bước đầy đủ để ngăn bọn tội phạm sử dụng nền tảng truyền thông xã hội của mình để gửi các quảng cáo nhằm lừa đảo người dùng tại Úc”, Forrest cáo buộc trong một tuyên bố.

Tỷ phú Andrew Forrest là người sáng lập Tập đoàn Fortescue Metals, một trong những nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới và Minara Resources – một trong những công ty khai thác niken lớn nhất của Úc.

This image has an empty alt attribute; its file name is facebook-bi-kien-vi-quang-cao-lua-dao-2.jpg
Tỷ phú người Úc – Andrew Forrest phát biểu trước báo giới

Những lời phàn nàn của ông đối với Facebook đã có từ cách đây khá lâu. Vào năm 2019, Andrew Forrest đã công khai kêu gọi Facebook ngăn chặn những kẻ lừa đảo sử dụng hình ảnh của ông. Trong tuyên bố mới nhất, ông khẳng định rằng đã nhiều lần đưa ra yêu cầu đối với Facebook, nhưng không được đáp ứng nên buộc phải đưa vụ việc ra tòa.

Các cáo buộc đã được ông đưa ra tại Tòa án sơ thẩm Western Australia theo bộ luật hình sự của Úc về tội rửa tiền.

Forrest cho biết ông đã tìm kiếm sự đồng ý của Tổng chưởng lý Australia, Michaelia Cash, để đưa ra các cáo buộc – một điều kiện cần phải có trong các trường hợp liên quan đến công ty nước ngoài.

Nơi sẽ diễn ra vụ kiện giữa Forrest và Facebook

Steven Lewis, người đứng đầu công ty luật Mark O’Brien Legal, đại diện của Andrew Forrest, cho biết:

“Bộ trưởng Bộ Tư pháp Úc chấp nhận đệ trình của chúng tôi rằng các vụ lừa đảo trực tuyến gây thiệt hại cho người Úc hàng triệu đô la mỗi năm và nạn nhân là những người dễ bị tổn thương. Do đó, việc đưa Facebook ra tòa là đảm bảo lợi ích cho cộng đồng.”

Trong tuyên bố của mình, tỷ phú Forrest nói rằng ông muốn các công ty truyền thông xã hội “sử dụng nhiều hơn nữa nguồn tài nguyên khổng lồ và hàng tỷ đô la doanh thu hàng năm của họ để bảo vệ những người dễ bị tổn thương”, ông nói thêm rằng mình đã “hành động vì người Úc, nhưng điều này (việc lợi dụng hình ảnh để lừa đảo trên Facebook) đang diễn ra khắp nơi trên thế giới.”

Quảng cáo lừa đảo (Scam Ads) là vấn nạn nhức nhối của Facebook

Lời giải thích từ Facebook và Tập đoàn Meta

Facebook từ chối bình luận về vụ việc, nói rằng đây là một “vụ việc đang được giải quyết”.

Chính sách của công ty nghiêm cấm các quảng cáo sử dụng số liệu của công chúng để đánh lừa người dùng mua các sản phẩm lừa đảo và Facebook đã thực hiện hành động pháp lý chống lại một số công ty mà họ tuyên bố đã sử dụng các chiến thuật gây hiểu lầm để thu hút khách hàng mua sản phẩm.

Ví dụ: vào năm 2020, Facebook đã đệ đơn kiện liên bang lên Tòa án Hoa Kỳ chống lại một người đàn ông mà họ cho rằng đã vi phạm chính sách của công ty bằng cách chạy quảng cáo lừa đảo trên nền tảng bằng cách sử dụng phần mềm che giấu. Vụ kiện đó vẫn đang chờ xử lý.

Đổi tên chưa lâu, Meta đã phải liên tục giải quyết các vụ kiện liên quan đến Facebook

Trong khi Facebook từ chối bình luận cụ thể về trường hợp của tỷ phú Forrest, một phát ngôn viên của công ty mẹ Meta, nói rằng công ty có “cách tiếp cận nhiều mặt” để ngăn chặn các quảng cáo lừa đảo.

Người phát ngôn của Meta cho biết:

“Chúng tôi không chỉ làm việc để tự phát hiện và từ chối các quảng cáo mà còn chặn các nhà quảng cáo khỏi các dịch vụ của Facebook và trong một số trường hợp, sẽ khởi kiện ra tòa để thực thi các chính sách của mình. Chúng tôi cam kết loại bỏ những kẻ lừa đảo khỏi Facebook.”

Tòa sơ thẩm Western Australia sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên vào ngày 28 tháng 03 sắp tới, theo tuyên bố của Forrest.

Có thể bạn muốn xem thêm : Thời lượng pin của Steam Deck ảnh hưởng nhiều bởi cách cài đặt của game thủ

Tháng 9 năm ngoái, Forrest cũng đã đệ đơn khiếu nại dân sự chống lại Facebook tại Tòa án bang California. Trường hợp đó vẫn đang chờ xử lý.

This image has an empty alt attribute; its file name is facebook-bi-kien-vi-quang-cao-lua-dao-6.jpg
Cuộc chiến không hồi kết giữa Úc và các công ty công nghệ

Căng thẳng kéo dài

Facebook và các công ty công nghệ lớn khác vẫn có mối quan hệ căng thẳng với nước Úc. Năm ngoái, Facebook đã chặn người dùng xem hoặc chia sẻ tin tức ở nước này sau nhiều tháng căng thẳng với chính phủ Úc, vốn đã đề xuất dự luật buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức về nội dung được đăng tải trên nền tảng của họ.

Facebook cuối cùng đã khôi phục các trang tin tức ở Úc sau khi chính phủ đồng ý về những thay đổi đối trong kế hoạch ban đầu.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày