Trang chủ » Gamer LOL vs Gamer Dota 2: Ai cao tay hơn ai?

Gamer LOL vs Gamer Dota 2: Ai cao tay hơn ai?

Team XemGame | 23/12/2014 16:04

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Cùng đến với những điểm khác biệt chung nhất giữa game thủ DOTA 2 và game thủ Liên Minh Huyền Thoại.

Phải khẳng định rằng 2014 tiếp tục là một năm đại thành công đối với dòng game MOBA với hai đại diện ưu tú là DOTA 2Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends). Nếu cộng hết lượng người chơi cả hai tựa game này lại thì đã chiếm quá 1/4 tổng lượng người chơi game PC trực tuyến trên toàn thế giới… một con số quá khủng khiếp.

Tất nhiên, có không ít game thủ vẫn không ngừng thắc mắc rằng, liệu Liên Minh Huyền Thoại hay DOTA 2 mới là “ông vua” của eSports thế giới? Về mặt thông số, mặc dù Liên Minh Huyền Thoại vượt trội về lượng người chơi (3.5 lần so với DOTA 2), thế nhưng siêu phẩm của Valve lại có lợi thế về những giải đấu với mức tiền thưởng và quy mô kỉ lục (The International 4).

LMHT Dota 2-1

Có lẽ còn lâu nữa chúng ta mới có thể trả lời cho thắc mắc kể trên, thế nhưng có một điều mà giới chuyên môn đã nhiều lần chỉ ra, đó là tuy cùng chơi game MOBA nhưng người chơi DOTA 2 và người chơi Liên Minh Huyền Thoại có không ít điểm khác nhau.

Người chơi Liên Minh Huyền Thoại “trâu” hơn DOTA 2

Xét tổng thể, gamer Liên Minh Huyền Thoại thường có tổng thời gian chơi game trong một ngày lớn hơn nhiều so với DOTA 2. Một thống kê không chính thức đã chỉ ra rằng, trung bình một ngày game thủ Liên Minh Huyền Thoại thường online và thi đấu 5 tiếng trong khi với DOTA 2 chỉ là 3 tiếng.

Một lý do được đưa ra để giải thích cho sự chênh lệch này đó chính là sự khác biệt về cách vận hành game của Valve và Riot Games. Liên Minh Huyền Thoại bản chất là một game đòi hỏi sự “cày cuốc”, người chơi khi mới tham gia vào đấu trường công lý sẽ đối mặt với rất nhiều sự thua thiệt. Phải cày cho mình lên cấp độ 30 để có thể lắp đủ Ngọc Bổ Trợ, Bảng Bổ Trợ. Sau đó tiếp tục phải cày tiền (IP) để mua tướng, mua ngọc cũng như mua thêm bảng bổ trợ.

LMHT Dota 2-2
Tướng trong Liên Minh Huyền Thoại đòi hỏi phải mất tiền mua.

Làm một phép tính đơn giản, một vị tướng trong Liên Minh Huyền Thoại có giá 6300 IP, một bảng ngọc bổ trợ thêm cũng có giá tương tự, một viên ngọc có giá khoảng từ 400 IP đến hơn 2000 IP… Trong khi mỗi trận thắng bạn chỉ nhận được 100 IP và một nửa số đó nếu thua trận. Tức là người chơi cần khoảng 63 trận thắng liên tiếp, cứ cho mỗi trận chỉ kéo dài 20 phút (thời gian cần để đầu hàng) thì cần tới 1260 phút (21 tiếng) để có thể mua vị tướng tiếp theo (không tính các hỗ trợ x2 IP cũng như các trận thua).

LMHT Dota 2-3

Trong khi đó, với DOTA 2, chỉ cần lập nick là bạn đã được cho đầy đủ tất cả các tướng, thứ mà bạn cần mua chỉ là những bộ trang phục giúp Hero trở nên đẹp mắt hơn mà thôi, nó hoàn toàn không có bất kì ảnh hưởng nào tới cuộc chiến trong game.

Game thủ DOTA 2 buôn bán, kiếm tiền giỏi hơn

Lại là một điểm khác biệt giữa game thủ DOTA 2 và Liên Minh Huyền Thoại xuất phát từ cách vận hành game. Nếu như trong Liên Minh Huyền Thoại, bạn gần như không thể trao đổi, giao dịch với người chơi khác ngoài việc tặng trang phục, tặng tướng thì DOTA 2 lại có cả một sàn giao dịch riêng.

Điều này đồng nghĩa với việc người chơi DOTA 2 hoàn toàn có thể kiếm tiền từ game (buôn bán, giao dịch vật phẩm, key…), thậm chí nếu may mắn bạn hoàn toàn có để đủ tiền mua một căn nhà khi bán những vật phẩm quý, hiếm (đáng giá hàng trăm ngàn đô).

LMHT Dota 2-4
DOTA 2 có hẳn một sàn giao dịch riêng dành cho game thủ.

Không chỉ dừng ở đó, DOTA 2 còn có cả hệ thống dự đoán, đặt cược kết quả các trận đấu chuyên nghiệp trên toàn thế giới, nếu có nhiều kiến thức cũng như óc phán đoán, nhận định tài tình, bạn cũng có thể trở thành một “đại gia” trong DOTA 2. Và đừng quên, vật phẩm DOTA 2 có thể quy đổi ra tiền mặt, “đại gia” trong game đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể trở thành “đại gia” ngoài đời thực.

Game thủ Liên Minh Huyền Thoại thích nghi nhanh hơn

Như chúng ta đã biết, Riot Games thường xuyên thực hiện các sự thay đổi của mình để duy trì sự cân bằng trong game. Hễ có vị tướng nào, món đồ nào, phép bổ trợ nào tỏ ra quá mạnh thì sẽ lập tức bị “đì”. Nó khiến cho người chơi liên tục phải thích nghi bằng cách mở rộng bộ tướng có thể chơi cũng như làm quen với nhiều chiến thuật khác nhau.

Lấy một ví dụ cơ bản, Kha’Zix vốn là vị tướng rất mạnh ở trong rừng thế nhưng sau nhiều lần bị Riot Game giảm sức mạnh cũng như thay đổi bản đồ trong năm 2015, Kha’Zix đã dần rơi vào quên lãng để nhường vị trí cho các đồng nghiệp khác.

LMHT Dota 2-5
Tướng mạnh trong Liên Minh Huyền Thoại có thể trở thành “phế” sau vài ngày.

Ngắn gọi lại, người chơi Liên Minh Huyền Thoại phải có ít nhất cho mình 5, 6 vị tướng tủ, vừa chơi quen tay vừa phù hợp với chiến thuật và còn phải “hợp thời” nữa.

Trong khi DOTA 2 lại khác, Valve không thường xuyên cho ra mắt các bản cập nhật mà thay vào đó là các bản Big Update được cho ra sau một khoảng thời gian nhất định. Nó sẽ khiến cho khối lượng thông tin mà người chơi phải cập nhật trong một thời điểm là cực lớn, nhưng sau đó họ có thể yên tâm thi đấu bởi còn lâu nữa DOTA 2 mới tiếp tục thay đổi.

>>LMHT: Top tướng được ‘trẻ em’ yêu thích nhất tại Việt Nam

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag