Trang chủ » Quán net » Giải mã lý do khiến mô hình Cafe Mobile Gaming trở thành xu hướng kinh doanh phòng máy

Giải mã lý do khiến mô hình Cafe Mobile Gaming trở thành xu hướng kinh doanh phòng máy

Team XemGame | 11/09/2019 15:09

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Sự phát triển của các thiết bị di động, sự tăng trưởng của game mobile trong thị phần ngành game, nhu cầu trải nghiệm của game thủ,… chính là những lý do biến mô hình phòng máy PC Gaming kết hợp Café & Mobile Gaming trở thành xu hướng kinh doanh tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, thị trường kinh doanh phòng máy cao cấp đã có những biến chuyển nhất định với nhiều phòng máy có giá trị đầu tư lớn, vượt trội so với hình mẫu phòng máy truyền thống cả về số lượng lẫn chất lượng máy và dịch vụ đi kèm. Hiện tại, mặt bằng chung của các phòng máy đều đang ở mức cao, và cạnh tranh khốc liệt từ những khía cạnh thuộc về cơ sở hạ tầng như thiết kế/bài trí không gian, cho tới những chi tiết như cấu hình máy, đồ ăn thức uống, giá cả,… chính vì vậy việc thay đổi mô hình kinh doanh – kết hợp nhiều mô hình kinh doanh khác nhau để tối ưu hiệu quả đang là điều mà nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Theo ghi nhận, ngoài những mô hình “thành danh” như iCafe, Cyber hay đấu trường eSports,… thì mô hình kết hợp PC Gaming và Cafe Mobile Gaming cũng đang được đánh giá cao và trở thành xu hướng trong giới kinh doanh phòng máy. Vậy, đâu là lý do khiến mô hình kinh doanh phòng máy internet này trở nên “hot” như vậy?

Sự phát triển không ngừng của smartphone và thiết bị di động

Sự phát triển chóng mặt của smartphone và các thiết bị di động trong những năm gần đây là điều không còn cần bàn cãi. Điều này cho phép người dùng ngày càng tiếp cận với các loại thiết bị có chức năng tốt hơn, phục vụ nhiều nhu cầu hơn.

Đặc biệt, hiện nay các nhà sản xuất cũng chú trọng tới việc phát triển những loại điện thoại thông minh đánh mạnh vào các thị hiếu khác nhau của người dùng như chụp hình, quay phim, đàm thoại hay thậm chí là chơi game. Do đó, việc phát triển các dịch vụ dành riêng cho loại hình giải trí trên điện thoại thông minh cũng là một động thái “xuôi” theo dòng chảy thời đại.

Thời hoàng kim của game mobile và bùng nổ nhu cầu địa điểm chơi game di động

Sự ra đời, phát triển và thậm chí là sự suy tàn của thể loại game có quan hệ mật thiết với sự phát triển của khoa học và công nghệ, cụ thể là lĩnh vực kỹ thuật đồ họa và trực tuyến. Thế giới đã chứng kiến sự lên ngôi của thể loại game PC, rồi đến thời kỳ làm mưa làm gió của các thể loại game trên nền tảng web, thì hiện nay chính là thời điểm hoàng kim của game mobile.

Việc tăng trưởng nhanh chóng của xu hướng game mobile mở ra các cơ hội, bước chuyển mình mới cho toàn bộ ngành game và những dịch vụ bên lề. Đặc biệt, ngày càng có nhiều những sản phẩm Mobile eSports ra đời, và nhu cầu game thủ cần đến những không gian,  những sân chơi chuyên biệt dành cho việc trải nghiệm game mobile đang ngày càng trở nên cấp thiết. Chính điều này đã tác động và khiến thị trường ngày càng sản sinh ra các mô hình kinh doanh có liên quan đến game mobile, mà phòng máy PC Gaming kết hợp Cafe & Mobile Gaming chính là một trong số đó.

Thị hiếu chơi game đang dần thay đổi

Với các game thủ thế hệ trước – khi game PC vẫn còn đang chiếm lĩnh thị trường – thì nhu cầu chính khi ra “net cỏ” đơn thuần là để chiến game mà mình yêu thích. Tuy nhiên hiện tại, thị hiếu của game thủ đã thay đổi theo hướng cao cấp và hướng tới tính đa dụng hơn.

Cộng đồng game thủ tới “quán net” không chỉ là để chiến game, mà còn để tụ tập bạn bè, check-in sang chảnh hoặc sử dụng những dịch vụ khác. Thậm chí rất nhiều game thủ còn muốn trải nghiệm cả game PC, game mobile lẫn console chỉ trong 1 buổi “chơi net”. Vì lẽ đó nên các mô hình kinh doanh phòng máy kết hợp nhiều khu vực phục vụ các mục đích khác nhau đang rất được ưa chuộng.

Những tín hiệu kinh doanh tốt

Mô hình phòng máy kết hợp PC Gaming và Cafe Mobile Gaming vừa mới chỉ xuất hiện và đi vào hoạt động tại Việt Nam trong khoảng thời gian 1 năm trở lại đây, tuy nhiên đã đạt được những kết quả hết sức khả quan. Trong tháng 8 vừa qua, nhà thầu WAYS – đơn vị lắp đặt phòng game – đã tung ra chương trình khuyến mãi đặc biệt để giúp những nhà đầu tư phòng máy tiếp cận nhiều hơn với mô hình kinh doanh mới mẻ này.

Đặc biệt, theo thống kê từ WAYS, chỉ trong nửa cuối tháng 8 và tuần đầu tháng 9, đơn vị này đã công bố rất nhiều dự án phòng máy mô hình kết hợp PC Gaming và Cafe Mobile Gaming, trong đó có một số cái tên tiêu biểu đã đi vào hoạt động như GEM – eSports Center & Coffee Lounge, M7R Gaming & Coffee, Ninjutsu Gaming & Coffee,… Điều đáng nói chính là các phòng máy theo mô hình này hiện đang có những tín hiệu kinh doanh khá ấn tượng, đồng thời cũng được các game thủ đánh giá cao.

Có thể nói rằng, trong bối cảnh ngành game ngày càng phát triển, game PC và game mobile vẫn sẽ không thể thay thế cho nhau, mỗi bên đều có những điểm đặc trưng riêng, đem đến những trải nghiệm khác biệt và hết sức thú vị cho game thủ, thì mô hình phòng máy kết hợp PC Gaming và Cafe Mobile Gaming chắc chắn trở thành xu hướng kinh doanh “hot” trong thời gian tới.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày