Trang chủ » Công nghệ » Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố full disk của Windows 10

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố full disk của Windows 10

Team XemGame | 21/03/2021 10:00

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Full disk là sự cố mà bất cứ người dùng Windows 10 nào cũng đã từng trải qua, gây ra nhiều bất tiện trong việc sử dụng.

Dù là hệ điều hành thông dụng và được cho là hiện đại nhất hiện nay, Windows 10 lại tồn đọng khá nhiều lỗi khó chịu mà full disk hay 100% disk usage là một thảm họa mà bất cứ người dùng nào cũng đang phải đối mặt.

Phần lớn nguyên nhân cho việc bị full disk là do Windows 10 mặc định bật nhiều tác vụ chạy ngầm trong khi máy tính với cấu hình đời cổ buộc phải lên đời Windows mới nhất sẽ gặp không ít trục trặc. Đây từng là một lỗi khá phổ biến thời điểm Windows 10 mới ra mắt, nhưng sau đó dần dần đã được khắc phục bởi các bản cập nhật mới của Microsoft, cũng như nhờ cấu hình máy tính đã mạnh hơn đáng kể.

Tắt bớt các dịch vụ chạy ngầm của Microsoft là thứ hữu hiệu nhất giúp máy tính chạy mượt mà hơn

Nhờ việc phần lớn máy tính đều đã được trang bị ổ SSD nên các thao tác xử lý cũng nhanh hơn, nhờ đó nên lỗi full disk cũng hiếm khi xảy ra với người dùng Windows 10. Tuy nhiên, vẫn có một xác suất nhất định mà người dùng sẽ vẫn phải đối mặt với tình trạng này vào một ngày đẹp trời nào đó.

Có thể bạn muốn xem: Bỏ túi những mẹo vặt chọn mua VGA cũ trong thời điểm xả “trâu cày”

Thông thường, các hướng dẫn trên mạng sẽ yêu cầu người dùng tắt hết các dịch vụ của Microsoft trong services.msc, reset lại RAM ảo, tắt Sysmain (tên trước kia là Superfetch), tắt tìm kiếm, tắt diệt virus, tắt tự động cập nhật Windows, cập nhật driver, kiểm tra toàn diện ổ cứng…

Dù vậy, vẫn có khả năng cao lỗi full disk vẫn chưa thể giải quyết được. Trường hợp này khá hiếm nhưng không phải không xảy ra, kể cả với những máy tính cấu hình cao và có tuổi đời sử dụng dưới 2 năm. Lúc này, hãy mở Task Manager lên và truy tìm ứng dụng nào đang chiếm nhiều tài nguyên nhất và tìm cách tắt nó đi bằng các hướng dẫn cụ thể trên mạng. 

Tuy nhiên, người dùng cần hết sức lưu ý không nên đánh đồng lỗi 100% disk với các vấn đề khác như 100% CPU, 100% GPU hay 100% Memory. Bởi tùy từng trường hợp cụ thể mà có những cách giải quyết khác nhau. 

Biện pháp mạnh cuối cùng với mọi lỗi phần mềm mà người dùng đã bó tay không thể sửa được, đó là xóa sạch ổ SSD, cài lại phiên bản Windows sạch. Nhưng đây là biện pháp dành cho người dùng có kinh nghiệm và cần phải backup dữ liệu trước khi thực hiện. 

Cuối cùng, 100% disk trong những trường hợp nhất định chưa hẳn là lỗi, mà có thể là do ổ cứng đã bị vắt kiệt sức bởi quá nhiều phần mềm, tác vụ bật lên cùng lúc mà ngốn nhất chính là mở trình duyệt quá nhiều tab, quá nhiều tiện ích chạy ngầm trên trình duyệt. Lúc này, hãy tắt bớt những ứng dụng và tab trình duyệt không cần thiết để giúp máy tính của bạn đỡ đi “gánh nặng”.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày