Trang chủ » Game thủ » Không phải lúc nào game online cũng chỉ mang đến những tác hại xấu

Không phải lúc nào game online cũng chỉ mang đến những tác hại xấu

| 12/10/2017 16:50

Bất chấp những bằng chứng chứng minh game online gây ra nhiều ảnh hướng tiêu cực cho những người chơi game, vẫn có không ít nghiên cứu đưa ra kết quả đi ngược lại với áp đặt cổ hủ này.

Nếu biết sắp xếp thời gian chơi game hợp lý, khoa học, game thủ không những giúp ích cho bản thân mà còn góp phần khiến game online không phải nhận những đánh giá tiêu cực từ ngoài xã hội. Đặc biệt, khi hiện tại, mảng esports Liên Minh Huyền Thoại đang dần khẳng định khả năng của người Việt trên đấu trường quốc tếvới lối chơi sáng tạo, bất ngờ không ngừng nghỉ.

Bất chấp những suy nghĩ một chiều từ trước đến nay về game online vẫn hay xem việc chơi game như một hoạt động giải trí vô bổ, mang lại các tác động tiêu cực, gia tăng tệ nạn xã hội, bạo lực và khiêu dâm. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chơi game có chừng mực sẽ mang đến một số lợi ích nhất định.

Tốc độ phản xạ

Tốc độ phản xạ có thể là lợi thế rõ ràng nhất cũng như phổ biến nhất mà cộng đồng game thủ được biết tới từ trước tới nay, nhưng lại chưa hề được chứng minh dưới con mắt của khoa học. Một dự án nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Đại học Rochester đã được thành lập để giải thích vấn đề này.

Những nhà nghiên cứu chia tình nguyện viên thành 2 nhóm riêng biệt, với mỗi nhóm sẽ tham gia thử nghiệm các loại hình game online mang phong cách khác nhau, điển hình là series Call of Duty và The Sims.

Sau quá trình thử nghiệm với thời gian 50 giờ đồng hồ trải đều trong 9 tuần, 2 nhóm được các nhà nghiên cứu đưa vào quá trình kiểm tra với các bài thi liên quan tới tốc độ phản xạ. Kết quả cho thấy nhóm thử nghiệm các tựa game có tình tiết nhanh và lối chơi thiên về hành động như Call of Duty có tốc độ phản xạ nhanh hơn 25% so với nhóm tham gia các tựa game theo hướng xã hội như The Sims, và tốc độ đó còn cao hơn nếu so sánh với người bình thường. Tốc độ và khả năng phản xạ của game thủ luôn đáng nể, đặc biệt với các kiện tướng e-sport như StarTale_Sound (Hàn Quốc) thuộc bộ môn Starcraft II hay game thủ kiếm được nhiều tiền nhất từ Liên Minh Huyền Thoại là Faker.

Khả năng quan sát

Trong khi việc liên tục nhìn vào màn hình máy tính, đặc biệt đối với các loại màn hình máy tính cũ trước đây sẽ làm thị lực của game thủ suy giảm qua thời gian. Nhưng một số nghiên cứu lại chỉ ra một lợi thế khác đối với thị lực của người chơi game, đó là việc nhận biết, phân biệt sự vật trong tầm nhìn dễ dàng hơn.

Cũng với nhóm tham gia thử nghiệm 2 thể loại game khác nhau ở trên, kết quả tiếp tục nghiêng về các tựa game có tốc độ nhanh và mang tính hành động cao. Cụ thể, nhóm thử nghiệm Call of Duty cho thấy khả năng phân biệt các vùng màu sát màu đen tốt hơn 43% so với thời điểm trước khi họ chưa chơi game.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Khi người ta chơi các tựa game hành động, họ tự động điều chỉnh hoạt động não bộ tập trung vào việc xử lý hình ảnh. Những tựa game này đưa người chơi tới một giới hạn mà não bộ sẽ thích ứng với điều đó. Thậm chí chúng ta còn có thể thấy tác động tích cực kéo dài 2 năm sau khi chấm dứt thử nghiệm.

Tự trọng bản thân

Tiến sỹ Jane McGonigal của Đại học California đã chỉ ra rằng game online thực sự có thể giúp người chơi nâng cao sự tự trọng của bản thân cũng như trở nên tự tin, quyết đoán hơn trong đời thật. Trong cuốn sách mang tên “Thực tại bị phá vỡ: Tại sao Game lại giúp chúng ta trở nên tốt hơn và làm sao Game thay đổi được cả thế giới?“, cô chứng minh một số tựa game nhất định sẽ cải thiện con người ở mặt này, giúp họ đặt ra một số mục tiêu cuộc sống – điều mà rất có thể ta sẽ không nghĩ tới nếu không trải nghiệm game.

Lý do của việc xuất hiện lợi thế này chính là từ bản chất của game online, khi tất cả mọi tựa game đều đặt ra cho người chơi những cột mốc để hoàn thành. Qua đó game thủ sẽ nhận thức, trải nghiệm được sự thành công tuyệt đối và góp phần đưa họ tới sự quyết đoán, vươn tới các mục tiêu trong cuộc sống thật của bản thân.

Nhưng dù sao, cũng như bất cứ sản phẩm từ đôi bàn tay của con người hay sinh ra trong tự nhiên thì game cũng đều có hai mặt. Nếu quá lạm dụng, những tác động xấu do game vẫn sẽ khó tránh khỏi.

Clip hot trong ngày

Mời bạn đón đọc các tin Game Online mới 2018, Webgame hay, Game mobile online mới về Việt Nam tại XemGame