Trang chủ » eSports » Liên Minh Huyền Thoại » Liên Minh Huyền Thoại: LPL vượt mặt LCK hoàn toàn không phải nhờ may mắn mà chính do những yếu tố này

Liên Minh Huyền Thoại: LPL vượt mặt LCK hoàn toàn không phải nhờ may mắn mà chính do những yếu tố này

Team XemGame | 12/07/2018 12:53

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Có phải LCK đang ngủ quên trên chiến thắng của mình quá lâu hay một LPL vươn mình mạnh mẽ?

Chỉ một năm trước đây, không ai có thể tưởng tượng được ra viễn cảnh LCK lại thất bại ở một giải đấu tầm cỡ quốc tế. Hàn Quốc cũng giống như Thanos của Marvel vậy, họ chỉ đơn giản là quá mạnh so với phần còn lại. Từ năm 2013 đến năm 2017, Hàn Quốc liên tục thâu tóm mọi chức vô địch thế giới; hơn nữa, kể từ năm 2015, những trận chung kết luôn có sự góp mặt của cả 2 đội tuyển Hàn Quốc. Vượt qua LCK dường như là một điều bất khả thi.

Tuy nhiên, tại Khu Vực Đại Chiến Năm ngoái, mọi thứ đã bắt đầu trở nên khác biệt. Khu vực nắm quyền thống trị đã không còn là LCK mà thay vào đó là LPL. Từ đó trở đi, LPL phát triển một cách rất nhanh chóng. Vào năm 2017, họ có tới 2 đại diện góp mặt tại trận Bán kết của Chung Kết Thế Giới, bằng với Hàn Quốc. Và bắt đầu từ giải đấu All-Star năm ngoái, Trung Quốc đã giành được mọi danh hiệu quốc tế.

LPL đã có được ngôi vương tại Khu Vực Đại Chiến 2018

Hàn Quốc có thể đã vấp ngã tại All-Star cũng như tại Khu Vực Đại Chiến năm ngoái, thế nhưng cho đến giây phút cuối cùng thì Hàn Quốc vẫn bước lên đỉnh cao thế giới trong năm đó. Chính vì vậy nên những thất bại trước đó của người Hàn có thể phần nào được thông cảm và bỏ qua.

Tuy nhiên, năm nay họ không còn bất cứ một lời bào chữa nào cả. Thứ nhất, RNG đã giành được chức vô địch tại một giải đấu quốc tế lớn trong năm là MSI 2018. Hơn thế nữa, các đội tuyển Hàn Quốc đã luyện tập ngày đêm để chuẩn bị cho Khu Vực Đại Chiến 2018, nhưng một lần nữa họ phải nhận thất bại dưới tay những người Trung Quốc. Nếu Trung Quốc giành được chức vô địch thế giới 2018, họ chắc chắn sẽ gần như là bất khả chiến bại.

Các đội tuyển Trung Quốc đã không thể vượt qua được Hàn Quốc trong một khoảng thời gian rất dài … vậy tại sao giờ đây họ lại trở nên mạnh mẽ đến thế?

Khả năng phân tích của những Huấn luyện viên thuộc khu vực LPL

Để bắt đầu, có một câu chuyện khá thú vị đằng sau giải đấu Khu Vực Đại Chiến vừa qua: đó chính là Trung Quốc hoàn toàn ‘đi guốc trong bụng‘ Hàn Quốc. Như Kezman đã đề cập trước đó trong một cuộc phỏng vấn, sau ván đấu đầu tiên của trận chung kết, Trung Quốc đã dự đoán chính xác đội thi đấu thứ 2, thứ 3 và thứ 4 của LCK. Hơn nữa, theo một thành viên của khu vực LPL, Trung Quốc đã hoàn toàn biết được rằng Kingzone sẽ chọn thi đấu ở bên phía đội đỏ và họ đã chuẩn bị trước cho điều đó.

Các đội LPL đã nghiên cứu rất kĩ về Khan, cũng như các ngôi sao LCK khác

Các đội tuyển Hàn Quốc có quyền lựa chọn bên thi đấu trong ván 2 và ván 4. Do đó, LPL đã đoán trước được rằng Kingzone sẽ lựa chọn đội đỏ để Khan, “vũ khí mạnh nhất của Kingzone“, có một kèo lợi thế. Ngoài ra, LPL khá chắc chắn rằng Kingzone sẽ là đội tuyển ra quân ở ván 4 bởi vì trong trận bán kết trước đó, LCK đã để cho Kingzone ra quân đầu tiên. Chính vì lý do này nên họ đã đưa ra dự đoán rằng Kingzone sẽ là đội tuyển thi đấu nửa sau của trận chung kết.

Mặc dù biết rằng Kingzone sẽ thi đấu ở ván 4, nhưng tại sao LPL lại cử ra Rogue Warriors để đối đầu với họ, một đội tuyển bị đánh giá thấp hơn khá nhiều so với những đại diện khác của khu vực LPL? Quyết định đó được đưa ra là nhờ vào sự tự tin của họ. Theo một thành viên của khu vực LPL thì Trung Quốc cho rằng Kingzone là một đối thủ khá dễ thở. Mặt khác, họ đánh giá SKT rất cao, mặc dù đội tuyển này bị đánh giá là đại diện yếu nhất của LCK trong giải đấu lần này.

Cuối cùng thì LPL đã cử ra đại diện yếu nhất của họ để đối đầu với đội yếu nhất của đối phương, và cử ra đại diện mạnh nhất để đối đầu với đối thủ đáng gờm nhất. Mặc dù đây là một chiến thuật khá thông thường, nhưng nó đã cho chúng ta thấy được sự tự tin của LPL.

Tất nhiên là ngay từ đầu chiến thuật của Trung Quốc là khá rụt rè. Trong ván 1, những lượt cấm và chọn của KT đã hoàn toàn làm bất ngờ những huấn luyện viên của LPL. Ngoài ra, mặc dù đã dự đoán chính xác đối thủ trong ván đấu thứ 3, thế nhưng Afreeca Freecs đã tỏ ra là quá vượt trội. Những thành viên của LPL đã không ngớt lời khen ngợi đội hình của Afreeca Freecs: “Chúng tôi đã dự đoán được rằng các AF sẽ lựa chọn đội hình dồn toàn bộ tài nguyên cho Xayah. Tuy nhiên những thành viên của AFs đã thi đấu một cách rất thông minh“.

Thế nhưng trong ván 2, RNG đã dự đoán chính xác rằng họ sẽ đối đầu với SKT và điều đó sẽ đảm bảo cho họ có được một chiến thắng. Sau đó, Kingzone đã bị Rogue Warriors đánh bại một cách vô cùng thuyết phục. Trận chung kết diễn ra theo những gì người Trung Quốc đã lên kế hoạch từ trước. Sau khi chứng kiến Kingzone phải nhận thất bại một cách đầy bất ngờ, LCK đã vội vàng cử ra đội tuyển thi đấu tiếp theo là AFs. Đối với LPL, mọi thứ đã được lên kế hoạch một cách hoàn chỉnh. Sau ván đấu thứ 2 của trận chung kết, IG và RNG đã tổ chức một trận đấu tập – trận đấu này để nhằm chuẩn bị cho ván đấu thứ 5.

Hàn Quốc đã bị Trung Quốc nắm trong lòng bàn tay. Với việc phân tích và chuẩn bị kỹ lưỡng, điều duy nhất mà Trung Quốc đã đoán sai là KT. Tuy nhiên thì LCK cũng đã cho thấy một màn trình diễn khá tuyệt vời khi ít nhất đã có được 2 ván thắng, dù cho mọi bước đi của họ đã bị Trung Quốc bắt thóp.

Ban lãnh đạo các đội LPL vui mừng ở buổi họp báo sau chiến thắng

Trên thực tế thì toàn bộ khu vực LPL đã trải qua rất nhiều thay đổi. LPL không chỉ xuất sắc hơn LCK ở khoản phân tích, mà họ còn xây dựng được một nền tảng rất vững chắc để đối đầu với Hàn Quốc.

Các đội tuyển Trung Quốc đã thay đổi cách tư duy của họ

Ở Trung Quốc, tầm ảnh hưởng của một huấn luyện viên hoặc một huấn luyện viên trưởng đối với một đội tuyển là rất nhỏ. Năm ngoái, một huấn luyện viên LPL đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn rằng “những lời  phản hồi khắc nghiệt giành cho các tuyển thủ sẽ ngay lập tức tới tai của chủ sở hữu của đội tuyển. Do đó, các huấn luyện viên của LPL sẽ có rất ít hoặc gần như không có bất kỳ quyền can thiệp nào.” Đó thực sự là một văn hóa không mấy đẹp đẽ của các đội thuộc LPL ở vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, gần đây, mọi thứ đã bắt đầu có nhiều thay đổi. Họ đã bắt đầu đặt ra được những nền tảng cần thiết để có thể xây dựng nên một đội tuyển mạnh. Huấn luyện viên đã trở thành một phần không thể thiếu của LPL kể từ năm 2015. HLV trưởng của RNG là Heart đã nói rằng “hiện tại thì các đội tuyển đã cho những huấn luyện viên nhiều quyền lực hơn. Đội của chúng tôi đã như vậy trong một khoảng thời gian dài và các đội tuyển khác cũng đang có động thái tương tự. Với những sự thay đổi này, huấn luyện viên giờ đã có thể bảo các tuyển thủ luyện tập một cách dễ dàng hơn.”

https://www.youtube.com/watch?v=StPuo4YyZFM

Trận thắng quyết định của RNG tại Khu Vực Đại Chiến 2018

Huấn luyện viên của JD Gaming, Homme, cũng nói rằng “mặc dù vẫn còn thua kém khá nhiều so với Hàn Quốc, thế nhưng các đội tuyển thuộc LPL đã đặt niềm tin nhiều hơn vào những huấn luyện viên”. Tuy nhiên anh ấy cũng nói thêm rằng các đội tuyển vẫn không đặt quá nhiều niềm tin vào những huấn luyện viên đang còn thiếu kinh nghiệm. Homme nhấn mạnh rằng hệ thống này vẫn cần thêm thời gian để có thể cải thiện.

Huấn luyện viên của IG, Jeong-Soo Kim đã chia sẻ một câu chuyện tương tự: “Đội ngũ quản lý của chúng tôi tin tưởng đội ngũ huấn luyện của đội. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều mà các tuyển thủ có tầm ảnh hưởng lớn hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu huấn luyện viên không có quá nhiều kinh nghiệm. Trong trường hợp đó thì họ sẽ không nhận được quá nhiều sự tôn trọng.”

Huấn luyện viên Kim cũng nói rằng anh đã thực hiện một quy tắc khá nghiêm ngặt đó chính là cấm các trò chơi điện thoại di động và hạn chế các tuyển thủ rời khỏi nhà vào các ngày trong tuần. Anh cũng nói thêm rằng tổ chức không hề ngăn cản anh làm điều đó. Kết quả là HLV Kim đã có thể giúp đội tuyển này tiến bộ vượt bậc, ngay cả khi các tuyển thủ không ngừng phàn nàn.

Tăng cường luyện tập

Uzi đã thể hiện được phong độ ấn tượng từ đầu năm nay

Từ trước đến nay, LCK luôn được biết đến với một cường độ luyện tập cực kỳ cao. Điều đó vẫn không thay đổi cho tới tận bây giờ. Các đội tuyển Hàn Quốc vẫn chỉ cho phép các tuyển thủ có những kỳ nghỉ rất ngắn, và gần đây, họ đang dần thành lập ra một đội hình gồm 10 người để tiến hành những trận đấu tập nội bộ vào ban đêm.

Tuy nhiên, các đội tuyển hàng đầu của Trung Quốc cũng luyện tập không hề kém cạnh. Huấn luyện viên của IG, Kim, đã đề cập rằng “vào một ngày bình thường, đội chúng tôi sẽ phải luyện tập suốt đêm. Trừ khi đó là một ngày thi đấu hay một kỳ nghỉ thì chúng tôi sẽ luyện tập cho tới nửa đêm“. Anh nói thêm rằng anh vẫn kiên quyết với những mệnh lệnh/quyết định của mình ngay cả khi các tuyển thủ phàn nàn hay thể hiện sự tức giận. Kimcũng tiết lộ rằng đội của anh thức dậy vào buổi trưa và luyện tập cho tới 2 giờ sáng mỗi ngày để chuẩn bị cho Khu Vực Đại Chiến. Khoảng thời gian duy nhất mà các tuyển thủ được nghỉ ngơi là giờ ăn. Điều này không chỉ áp dụng đối với IG mà hầu như tất cả các đội tuyển của LPL đều có một thời gian biểu tương tự như vậy.

https://youtu.be/KIGv4kt0jHU

Best play tại Khu Vực Đại Chiến 2018

Huấn luyện viên của RNG, Heart, nói rằng “các tuyển thủ của LPL luyện tập không nhiều hơn các tuyển thủ Hàn Quốc, nhưng chắc chắn rằng họ đã luyện tập nhiều hơn trước rất nhiều.” Anh nói thêm rằng việc tăng cường luyện tập đang là một “xu hướng của tất cả các đội tuyển Trung Quốc.” Ngoài ra, Heart cũng đề cập rằng một số tuyển thủ cũng bắt đầu tự tăng cường việc tập luyện. “Nhiều đội tuyển mạnh của LPL có huấn luyện viên người Hàn. Vì họ đều đến từ Hàn Quốc nên họ thường hay nói về sự cống hiến của những tuyển thủ Hàn Quốc. Điều này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều tuyển thủ Trung Quốc để họ luyện tập nhiều hơn.”

Huấn luyện viên trưởng của JD Gaming, Homme, đã nói một điều tương tự. “Xét về tất cả các đội mà tôi đã từng gắn bó cho tới hiện tại thì khoảng thời gian tập luyện đã tăng lên rất nhiều. Nhưng tất nhiên, tôi vẫn không nghĩ rằng có bất kỳ một quốc gia nào chăm chỉ hơn Hàn Quốc (Cười). Nhưng vì nhiều huấn luyện viên Hàn Quốc đã đến Trung Quốc nên LPL đã dần tập luyện nhiều hơn theo một cách tự nhiên.” JD Gaming đã ký hợp đồng với HLV Homme trong năm nay và hiện đang xếp đồng hạng nhất với IG và RNG tại LPL. Trong mùa giải trước, đội tuyển này xếp thứ 4 chung cuộc tại bảng B.

Tâm lý thi đấu của các tuyển thủ đã thay đổi

Các tuyển thủ Trung Quốc được biết đến với một tính cách chưa thực sự trưởng thành của họ. Một số sự cố đã xảy ra cũng liên quan tới vấn đề này khi các tuyển thủ nổi tiếng thường bỏ dở việc luyện tập chỉ vì họ cảm thấy “không vui“. Ngoài ra, một số tuyển thủ cũng hoàn toàn phớt lờ đi huấn luyện viên của họ, từ đó dẫn đến tình cảnh các huấn luyện viên thường sẽ thua trong những cuộc tranh cãi với các tuyển thủ.

HLV Heart nói lên ý kiến ​​của anh rằng “các tuyển thủ Trung Quốc luôn có tiềm năng và kỹ năng cá nhân tuyệt vời. Tuy nhiên, họ thường gặp vấn đề khi cố gắng hòa nhập với một đội tuyển. Có một vài tuyển thủ chưa từng được đi học trước đây. Họ đã gia nhập một đội tuyển chỉ bởi vì họ chơi tốt. Vì vậy, họ gặp khó khăn khi cố gắng thích nghi với một môi trường tập thể.”

Nhưng giờ thì khác. Các tuyển thủ Trung Quốc đã quen với cuộc sống trong gaming house, và cùng với đó, họ bắt đầu chịu trách nhiệm nhiều hơn. Bây giờ họ đã trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. HLV Heart nói thêm rằng “các tuyển thủ giờ đây đã biết rằng sự hy sinh cá nhân là cần thiết để một đội tuyển có thể trở nên mạnh mẽ hơn.

Những thất bại liên tiếp cũng là một nhân tố khiến cho các tuyển thủ LPL trở nên trưởng thành hơn. Uzi và Mlxg đã thi đấu tại LPL trong một khoảng thời gian dài và họ được đánh giá là một trong những tuyển thủ xuất sắc nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, họ luôn thất bại trong việc giành lấy những danh hiệu quốc tế mỗi năm. Sau những thất bại đó, các tuyển thủ đã dần trưởng thành lên cả với tư cách là tuyển thủ chuyên nghiệp lẫn tư cách là một người đàn ông.

Huấn luyện viên Homme cũng nói thêm rằng “suy nghĩ của các tuyển thủ LPL đã trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Tất nhiên, vẫn còn một số tuyển thủ gây ra rắc rối, nhưng không có tuyển thủ nào như vậy trong đội của tôi.  Khả năng duy trì và khắc phục những vấn đề mà các tuyển thủ gặp phải thực sự là một tài sản quý giá mà một huấn luyện viên có thể có“.

Một thay đổi lớn trong LPL là cách các tuyển thủ xem trọng huấn luyện viên của họ. “Hồi đó, các tuyển thủ Trung Quốc không cảm thấy tầm quan trọng của việc có một huấn luyện viên. Vì vậy, sự tin tưởng giữa các tuyển thủ và huấn luyện viên là rất mỏng manh. Rất khó để có thể huấn luyện các tuyển thủ trong một môi trường như vậy” Heart nói. Anh giải thích rằng LPL hiện đang thiết lập một môi trường nơi mà các đội tuyển đã đặt nhiều niềm tin vào các huấn luyện viên hơn.

LPL vượt mặt LCK không phải dựa vào may mắn

Các tuyển thủ LPL luôn được đánh giá cao về mặt kỹ năng cá nhân của họ. Chỉ nhìn vào xếp hạng đơn của máy chủ Hàn Quốc cũng có thể nói lên điều đó; rất nhiều tên tuổi của Trung Quốc đạt được những thứ hạng đầu của máy chủ Hàn Quốc. Trung Quốc đã có tất cả các nguồn lực sẵn có, họ chỉ cần tinh chỉnh chúng.

Với việc bổ sung các huấn luyện viên Hàn Quốc, họ đã thay đổi thành công văn hóa của các đội tuyển LPL. Cách tiếp cận của nhiều đội tuyển đối với các huấn luyện viên, khoảng thời gian tập luyện  và tư duy chuyên môn của các tuyển thủ đã có những sự thay đổi. Cuối cùng thì những viên ngọc thô của LPL đã được mài dũa và tỏa sáng. Trong quá khứ, nhiều tuyển thủ của LPL đã có những suy nghĩ nghiệp dư mặc dù họ đã thi đấu tại giải đấu chuyên nghiệp chính thức. Nhưng điều đó giờ đây đã không còn nữa.


Lễ hội Xi’an để chào đón team WE

Có những yếu tố nhỏ khác có thể đã góp phần vào sự bùng nổ đột ngột vừa qua của các đội tuyển Trung Quốc. Thứ nhất, LPL hiện đang hoạt động trong một khu vực nơi mà nhượng quyền thương mại đã tiến hành từ trước. Trung Quốc sẽ là khu vực đầu tiên thiết lập một hệ thống ‘home-away‘ – hiểu nôm na là sân nhà sân khách. Hầu hết các đội tuyển LPL đã xây dựng và đang sử dụng nhà thi đấu của riêng họ.

Không còn bất cứ yếu tố nào có thể khiến LCK xếp trên LPL được nữa. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là khoảng cách giữa 2 khu vực đã không còn. Huấn luyện viên của IG, Kim, nói rằng đội của anh ấy vẫn yếu hơn các đội tuyển thuộc LCK.

LCK và LPL vẫn đang xảy ra chiến tranh, và những gì vừa qua chỉ đơn giản là một bước tiến của LPL so với LCK. Nhưng trong thể thao, một bước tiến cũng có thể nói lên được rất nhiều điều.

Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

▪ Đánh giá: 7.4 sao (2684 lượt)

▪ HĐH: PC

▪ Thể loại: MOBA

▪ Nhà phát hành: VNG

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày