Trang chủ » eSports » Liên Minh Huyền Thoại » LMHT: Tổng hợp cái khó của từng vị trí trong game, ai tưởng dễ chơi là đã nhầm!!!

LMHT: Tổng hợp cái khó của từng vị trí trong game, ai tưởng dễ chơi là đã nhầm!!!

Team XemGame | 30/12/2021 10:00

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Nếu bạn nghĩ LMHT là game giải trí, trẻ em cũng chơi được thì chắc hẳn nó dễ như ăn kẹo. Sau bài viết này, có thể bạn sẽ thay đổi quan điểm.

LMHT thuộc thể loại MOBA (Multiplayer online battle arena – Đấu trường trực tuyến nhiều người chơi) đang rất thịnh hành hiện nay. Bạn sẽ nhập vai thành một vị tướng, cùng đồng đội chiến đấu để tiêu diệt nhà chính của đối phương. Quá trình tiêu diệt quái vật, mục tiêu lớn và tướng đối địch sẽ mang lại vàng và cấp độ. Vị tướng của bạn sẽ mạnh dần lên nhờ trang bị mua thêm và cộng điểm kỹ năng. Sau mỗi trận đấu, cảm xúc trái chiều sẽ luôn xảy ra vì chỉ có một đội chiến thắng và đội còn lại thua cuộc.

Bạn phải hiểu bản chất của LMHT là tiêu diệt nhà chính của đối phương để chiến thắng. Không ít lần các bình luận viên LMHT đã nhắc khán giả rằng, đây là game phá nhà chứ không phải game đánh nhau. Mọi yếu tố như cày tiền, gank, mua trang bị, giao tranh, đẩy đường chỉ nhằm hiện thực hóa mục đích quan trọng nhất là tấn công phá hủy nhà chính của địch. Những game thủ nhí thường không nhận ra điều cơ bản này, kết quả là họ cứ lao vào đánh nhau vô tội vạ, đôi khi làm mất đi lợi thế đang có.

LMHT là game tập thể, 5 thành viên họp thành một đội, họ giữ vai trò riêng. Nhưng trước tiên là phần kỹ năng, để trở thành một người chơi giỏi, bạn phải có kỹ năng tốt. LMHT có gần 200 vị tướng, để thành thạo hết thảy tất cả các tướng Riot Games tạo ra gần như không thể, chưa kể đến việc mỗi năm nhà phát hành sẽ cập nhật thêm tướng mới, trang bị mới. Dù không chơi được mọi tướng nhưng tối thiểu bạn phải có sự hiểu biết đối thủ về kỹ năng, lối lên trang bị theo meta mới nhất thì mới tham gia trận đấu ổn.

Mỗi tướng sẽ có 4 kỹ năng và 1 nội tại, bạn cần phải nắm cách sử dụng và cả combo để tối đa hóa sát thương. Riot Games cứ mỗi 2 tuần lại cập nhật thông số về tướng, trang bị. Nếu bạn không nắm thì sẽ thua thiệt về meta. 5 vị trí ở LMHT, Đường Trên chuyên solo và trong tư thế sẵn sàng để can thiệp xuống đường dưới, các mục tiêu lớn. Đi Rừng kiểm soát rừng và chọn thời điểm để tổ chức gank cùng đồng đội ở giai đoạn đi đường, cướp mục tiêu lớn ở giai đoạn sau. Đường Giữa thường đảm nhận vai trò cung cấp sát thương phép thuật. Xạ thủ đa số sẽ là nguồn sát thương chính cho đội, tiêu diệt tướng địch là điều tiên quyết. Hỗ trợ, bảo vệ xạ thủ, kiểm soát tầm nhìn bản đồ.

Những cái khó của từng vị trí cụ thể như sau:

1. Đường trên

Tùy theo meta, chiến thuật của đội đề ra, nhưng cơ bản game thủ đi đường trên sẽ chọn một trong hai loại tướng chống chịu hoặc sát thương.

Giai đoạn đi đường, bạn phải cố gắng solo kill người bên kia chiến tuyến hoặc ít nhất không bị nằm xuống. Việc bạn bị mất điểm hạ gục sẽ làm bạn yếu đi theo thời gian và làm nản lòng đồng đội. Sử dụng phép bổ trợ dịch chuyển hợp lý để hỗ trợ giao tranh ở đường dưới, kiểm soát mục tiêu lớn là trách nhiệm của bạn. Trong combat, bạn phải là người tiên phong, nhận sát thương, lao vào pháp sư hoặc xạ thủ team địch. Nếu bạn đi nhanh, bạn sẽ chết chay, nếu bạn đi chậm, đội của bạn sẽ thiếu người.

2. Đi rừng

Đây là vị trí bao quát toàn bản đồ, bạn phải kiểm soát quái rừng, mục tiêu lớn. Quan sát các đường để gank hoặc phản gank kịp thời. Nắm trong tay thời gian hồi quái rừng sẽ giúp bạn di chuyển mượt mà hơn. Đến giai đoạn ăn Baron, Rồng thì vai trò của người đi rừng quan trọng nhất, bùa lợi của đội phụ thuộc vào pha trừng phạt của bạn. Vị trí đi rừng sẽ không thấy đối phương ở đâu trên bản đồ, khác hẳn với 4 vị trí còn lại.

Cho nên người đi rừng cần có kinh nghiệm và khả năng đọc, phán đoán tình huống để vượt qua “người đồng nghiệp” của team địch. Trong combat, nhiệm vụ của bạn thường là tiêu diệt gọn một tướng địch hoặc bảo vệ yếu nhân là pháp sư, xạ thủ.

3. Đường giữa

Bảo vệ trụ đường giữa là điều bạn cần ưu tiên, vì mất trụ này đội của bạn sẽ bị thiệt hại về tầm nhìn và phạm vi di chuyển rất nhiều. Bạn phải đảm bảo chỉ số farm quái để đạt ngưỡng sức mạnh cần thiết cho combat tổng. Vị trí đường giữa có 3 hướng phát triển mà bạn cần biết để chọn và khắc chế đối thủ.

Hướng kiểm soát như Twisted Fate, Galio, Aurelion Sol tiếp cận nhanh mục tiêu để đồng đội có lợi thế về người. Hướng hỗ trợ như Zilean, Karma, Saraphine sẽ có bộ chiêu thức khống chế tướng địch, hỗ trợ xạ thủ trong combat tổng. Hướng đẩy đường như Viktor, Azir, Syndra dùng kỹ năng cá nhân để áp đảo và phá trụ nhanh nhất có thể.

4. Xạ thủ

Người giữ vị trí này chỉ có 2 nhiệm vụ, đó là farm lính trong giai đoạn đi đường và tiêu diệt tướng địch trong giao tranh. Bạn phải rất tập trung và quyết đoán mới có thể trở thành xạ thủ xuất sắc. Bên cạnh đó, bạn phải phối hợp tốt với người chơi hỗ trợ để đẩy đường, tấn công và rút lui nhịp nhàng.

Vì bạn là người nắm giữ sát thương chủ lực của đội, bạn góp phần lớn vào kết quả của trận combat, điều kiện dẫn đến chiến thắng. Thiên tài hay thiên tai chỉ cách nhau một pha tốc biến hạ gục tướng địch, tốc biến chọn vị trí thuận lợi xả sát thương.

5. Hỗ trợ

Song hành cùng xạ thủ là hỗ trợ, nhiệm vụ còn lại là kiểm soát tầm nhìn bằng máy quét và cắm mắt. Ở trình độ chuyên nghiệp, người chơi hỗ trợ thường đóng vai trò call team, ra quyết định mở/đóng combat và các bước di chuyển của toàn độ trên bản đồ. Đôi khi hỗ trợ còn xuất hiện ở các đường khác một cách bất ngờ để tổ chức các gank chất lượng. Bard, Alistar, Braum, Rakan, Rell khá quan trọng ở khoảnh khắc giao tranh tổng từ chiêu cuối của mình. Thời điểm tung chiêu và tung vào mục tiêu nào làm nên khác biệt, thậm chí thay đổi cục diện pha giao tranh.

Ngoài ra, game thủ LMHT cần có kỹ năng last hit để tiêu diệt quái, phản xạ kịp thời khi trao đổi chiêu thức, thường xuyên nhìn bản đồ để tránh bị gank và ping cho đồng đội biết. Thực hiện đa tác vụ trong xuyên suốt một trận đấu không phải ngày một ngày hai mà thành thục. Một số yếu tố như: Tâm lý ổn định, vững vàng khi bị rơi vào thế bất lợi và không quá hưng phấn, mải mê giao tranh mà quên đi việc đẩy đường, phá trụ. Cập nhật thông tin liên tục để biết tướng, trang bị đang mạnh yếu như thế nào, meta ra làm sao cũng ảnh hưởng đến trình độ của người chơi.

LMHT là game đồng đội, nên một mình bạn không thực sự gánh team hoàn toàn. Nhất là khi game kéo dài thì thành bại sẽ phụ thuộc vào giao tranh tổng, nơi thể hiện sức mạnh của tập thể. Kỹ năng cá nhân thôi là chưa đủ, bạn cần phải gank, giao tranh cùng 4 thành viên còn lại. Trong quá trình chơi game, kỹ năng giao tiếp cũng tác động đến tỷ lệ thắng. Để đảm bảo chiến thắng, đội của bạn phải có một thế trận tốt và duy trì điều đó cho đến khi dứt điểm được đối phương. Đôi khi chỉ một pha quét sạch, để mất Baron thì chuyện bị lật kèo là không thể tránh khỏi.

Có thể bạn muốn xem thêm : LMHT: Thắng gần 2000 trận vẫn ở rank Sắt, game thủ Việt khiến nhiều người “nể phục”

Tóm lại, để leo rank thoát khỏi danh hiệu rank bạc đồng kỳ cựu ở LMHT bạn cần có kỹ năng điều khiển vị tướng của mình, sự tập trung, kiến thức về game và phối hợp tốt với đồng đội. Những điều này không phải một sớm một chiều mà có được, mà là quá trình làm quen, rèn luyện đó chứ.

Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

▪ Đánh giá: 7.9 sao (45240 lượt)

▪ HĐH: PC

▪ Thể loại: MOBA

▪ Nhà phát hành: Garena

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày