Trang chủ » eSports » Liên Minh Huyền Thoại » LMHT: Tranh cãi nảy lửa việc Riot cấm Mod skin toàn thế giới – “Học sinh, sinh viên không có tiền phải làm sao?”

LMHT: Tranh cãi nảy lửa việc Riot cấm Mod skin toàn thế giới – “Học sinh, sinh viên không có tiền phải làm sao?”

Team XemGame | 12/07/2019 15:00

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Bạn có ủng hộ hành động Mod Skin trong Liên Minh Huyền Thoại không?

Như bọn mình đã cập nhật trong các điểm tin trước, vào đầu tháng 7 mới đây, Riot Games đã chính thức đưa ra thông cáo về việc áp dụng hình phạt khóa tài khoản đối với hành vi mod skin trên toàn bộ các máy chủ LMHT thuộc quyền quản lý của hãng game này.

Dù hình thức xử phạt này đã được áp dụng từ lâu đối với các máy chủ LMHT thuộc NPH Garena, bao gồm cả Việt Nam, tuy nhiên việc Riot Games bắt đầu tỏ ra nghiêm túc với việc nhìn nhận tác hại của mod skin đã làm dấy lên những cuộc tranh cãi nảy lửa trong cộng đồng game thủ Việt, mà chủ yếu là từ hai nguồn ý kiến trái chiều: Một cho rằng mod skin không phải hành vi gian lận game và lệnh cấm này là cực kỳ vô lý, và một luồng ý kiến khác tỏ ra đồng tình với lệnh cấm vì cho rằng mod skin là hành vi gian lận ảnh hưởng trực tiếp tới việc kinh doanh của NPH.

Bộ phận game thủ phản đối lệnh cấm này thì cho rằng mod skin thực tế không phải là phần mềm gây ảnh hưởng tới kết quả trận đấu như tool hack. Nhiều người cho rằng mod skin chỉ là một công cụ giúp cho người chơi không dư dả về mặt tài chính có cơ hội được trải nghiệm những bộ trang phục sang chảnh, đắt tiền trong game.

Nhiều người chơi cho rằng việc liệt kê các phần mềm mod skin vào danh sách phần mềm gian lận trong LMHT là không thỏa đáng

Tuy nhiên, lý do này rõ ràng không mấy thuyết phục. Đối với một tựa game phát hành miễn phí như LMHT thì doanh thu của NPH vẫn phụ thuộc phần nhiều vào khoản tiền từ việc bán các vật phẩm ingame, mà các Trang phục chính là nguồn thu chủ yếu.

Việc sử dụng mod skin thay vì bỏ tiền mua các sản phẩm từ Riot Games chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu nhập của NPH game, hãy thử tưởng tượng nếu bất kỳ người chơi LMHT nào cũng lựa chọn mod skin thay vì mua trang phục xịn chỉ vì lý do “tốn tiền”, thì khoản thu nhập mà Riot hoặc các NPH game khác thu về sẽ suy giảm đến nhường nào.


Một bộ phận lớn cộng đồng game thủ Việt đều đồng tình với ý kiến này

Đồng lý là mod skin không phải phương thức gian lận về mặt gameplay, nhưng về lâu dài, không nghi ngờ gì khi vấn đề này sẽ khiến NPH game thâm hụt doanh thu, mà doanh thu ít, đồng nghĩa với việc số tiền đầu tư vào việc phát triển game cũng giảm theo, chất lượng trò chơi từ đó cũng suy giảm.

Nói một cách ngắn gọn thì mod skin chính là một vấn nạn gây ảnh hưởng trực tiếp tới các đơn vị phát hành của Liên Minh Huyền Thoại, nó không gây ức chế cho người chơi khác, nhưng hậu quả về lâu về dài là rất khó lường.

Đáp trả luận điểm “Học sinh, sinh viên không có tiền mới phải mod skin”, cộng đồng game thủ LMHT đã đưa ra một lời giải đáp rất đơn giản: “Dùng trang phục mặc định là đủ rồi”. Trang phục trong game cũng tương tự như thời trang ngoài đời thực, chúng không giúp bạn nâng cao kỹ năng cá nhân hay giúp bạn cải thiện bậc xếp hạng, vậy nên nếu điều kiện tài chính không cho phép, hãy học cách hài lòng với trang phục mặc định, hoặc nỗ lực cải thiện điều kiện tài chính để theo đuổi sở thích của mình.

Hơn nữa, nếu tính ở máy chủ Việt Nam, một bộ trang phục được cho là chất lượng (thay đổi hiệu ứng kỹ năng, tạo hình bắt mắt…) trung bình có giá từ 100.000 – 200.000 VND. Đối với học sinh sinh viên thì đây đúng là một con số tương đối “khoai”, nhưng không phải là bất khả thi. Game thủ hoàn toàn có thể tiết kiệm tiền tiêu vặt, hoặc tìm kiếm công việc làm thêm nào đó để phục vụ nhu cầu “mặc đẹp sống ảo” trong game. Hoặc chí ít là chờ đợi những đợt khuyến mại từ NPH để mua item với giá rẻ hơn.

Nhìn chung, đa phần cộng đồng game thủ Việt đều thể hiện thái độ đồng tình với lệnh cấm mod skin từ phía Riot Games, và khoan không bàn đến vấn đề đúng sai giữa hai luồng ý kiến, thì có một thực tế cần phải thừa nhận rằng: Nếu bạn tự nhận là người đam mê LMHT, thì thành quả từ việc theo đuổi sở thích bằng chính sự nỗ lực và cố gắng của cá nhân, thay vì trông cậy vào những phần mềm công nghệ, chẳng phải sẽ trở nên ngọt ngào và đáng tự hào hơn ư?

(Đó là còn chưa kể mod skin thì chỉ có người sử dụng mod là ngắm nghía được thôi, làm sao có thể trải nghiệm cảm giác được đồng đội trầm trồ suýt xoa “Ôi Yasuo Ma Kiếm của bạn ngầu quá”, rồi 5 phút sau thì bị spam kênh chat đội: “Mua skin xịn mà đánh thì như óc chó”)

Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

▪ Đánh giá: 7.9 sao (44621 lượt)

▪ HĐH: PC

▪ Thể loại: MOBA

▪ Nhà phát hành: Garena

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày