Trang chủ » eSports » Liên Minh Huyền Thoại » Ngài Ren và Team Flash bắt đầu đào tạo LMHT bài bản, liệu đã là thời điểm phù hợp?

Ngài Ren và Team Flash bắt đầu đào tạo LMHT bài bản, liệu đã là thời điểm phù hợp?

Team XemGame | 13/03/2024 8:00

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Ngài Ren mới đây đã đăng tải lên trang cá nhân nội dung về khóa học LMHT cơ bản có trả phí, liệu đây đã là thời điểm phù hợp, ai sẽ trả tiền?

Thời gian gần đây, chúng ta nghe được khá nhiều thông tin liên quan đến việc đào tạo LMHT giúp giới trẻ và các tuyển thủ có tiềm năng tại Việt Nam phát triển tốt hơn. Sự trở về của SofM, dẫn dắt Vikings Esports và mới đây là chuyến thăm ngắn ngày một số đội tuyển thi đấu tại LCK có lẽ cũng là bước đầu trên hành trình phát triển nền LMHT, nâng cao trình độ các game thủ để có thể phát triển hơn nữa nền Esports của chúng ta.

Cùng với đó, chúng ta có những thông tin về việc Team Flash cùng Gen.G kết hợp để tổ chức một khóa học ngắn ngày cho bộ môn LMHT mang tên Esports Camp từ ngày 11/03 – 15/03. Hay vào ngày hôm qua, Ngài Ren – HLV cũ của SGB và một số đội tuyển tại Việt Nam cũng đăng tải nội dung về khóa học có trả phí đào tạo về LMHT theo từng chủ đề. 

Và đương nhiên, nội dung sau đó nhận được nhiều luồng ý kiến, tích cực có, tiêu cực cũng có và liệu đây đã là thời điểm để LMHT Việt Nam bước sang một giai đoạn mới mà LMHT được đào tạo bài bản và nghiêm túc?

LMHT Việt Nam và thế giới

Trở lại với khoảng thời gian đầu của LMHT. Phần lớn các game thủ Việt Nam thi đấu chuyên nghiệp đều đến là tự phát, những người chơi có kỹ năng cá nhân tốt, chơi game đủ lâu sẽ được tập hợp lại và tạo thành một đội tuyển thi đấu. Thậm chí, họ có thể là những người bạn chơi chung quán net, có thể là từ nhiều tỉnh thành khác nhau nhưng có điểm chung là yêu thích và muốn thi đấu LMHT.

Saigon Jokers vô địch GPL 2016 Mùa Hè, cũng là chức vô địch cuối cùng của đội tuyển

Thi đấu tốt và hiểu game sẽ có được những thành tích. Gần như chẳng có ai nghiên cứu chuyên sâu mà cũng chẳng có ai đủ trình độ để làm HLV hay hiểu biết mọi thứ về game để có thể đào tạo các tuyển thủ mà thường sẽ là các tuyển thủ học hỏi lẫn nhau và cùng phát triển sau khoảng thời gian thi đấu.

Đương nhiên, vấn đề lương thưởng và số tiền được đầu tư không cao và tương lai cũng không rõ ràng khiến nền LMHT chưa thể phát triển nhanh so với các khu vực khác trên thế giới. Về các mức như lương cơ bản so với mức sống hay đơn giản hơn là khu vực luyện tập cũng chưa được chuẩn bị tốt nên từ vấn đề nền tảng đã có phần thua thiệt so với các khu vực khác.

Trong khi đó, tại 4 khu vực lớn, các tổ chức esports ngay từ thời kỳ đầu đã mọc lên như nấm, nhiều ông lớn trong ngành truyền thông, viễn thông, bảo hiểm… đầu tư rất nhiều như SK Telecom, SamSung hay nhiều tổ chức lớn tại phương Tây. Nguồn thu nhập hấp dẫn khiến LMHT chuyên nghiệp phát triển nhanh chóng tại các khu vực kể trên và đương nhiên là các tuyển thủ xuất sắc, đội ngũ BHL cũng được đào tạo bài bản, có HLV riêng các vị trí để phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Ngay từ thời điểm chúng ta còn chưa rõ ràng về cách xử lý wave và di chuyển thì còn lẽ họ đã biết macro, giao tiếp và kiểm soát trận đấu một cách triển để rồi. Và cho đến thời điểm hiện tại, các khu vực trên thế giới đã phát triển đến một ngưỡng mà chúng ta khó có thể theo kịp. Mặc dù đã có những bất ngờ với GAM tại năm 2017 nhưng điều đó là không đủ để chúng ta có thể tiến thêm một bước nữa trên bản đồ LMHT thế giới.

Đào tạo LMHT bài bản và…có trả phí

Về cơ bản, đào tạo LMHT bài bản có lẽ là điều mà chúng ta cần và nên làm từ rất rất lâu trước đây. Không chỉ các game thủ mà phần lớn các game thủ cũng nên biết về những yếu tố cơ bản đến nâng cao hơn trong LMHT. Từ đó nâng cao mặt bằng chung về trình độ, những nhân tài, tuyển thủ trẻ xuất sắc từ đó cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Và đương nhiên chúng ta sẽ có một máy chủ thi đấu chất lượng hơn, khu vực tập luyện tốt hơn…

Về kiến thức cơ bản trong game, một điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy là các tuyển thủ, HLV tại khu vực của chúng ta đều đã có mức độ thông hiểu cao. Chưa thể bằng các khu vực lớn nhưng 70-80% những kiến thức đều được nắm bắt, chỉ là chúng ta có đủ trình độ để thực hiện và triển khai hay không mà thôi.

Một điều nữa là ở Việt Nam, chưa thực sự có đơn vị nào hoặc một tuyển thủ chuyên nghiệp/HLV nào đủ tâm và tầm để chia sẻ bài bản những kiến thức đó một cách bài bản, rộng rãi và miễn phí. Ngài Ren mới đây đã đưa ra một khóa học đối với những người chơi LMHT nhưng mức giá cũng không rẻ chút nào và cũng chưa có gì để cam kết là chúng ta có thể tiến bộ và liệu ai sẽ là người nên trả tiền để học?

Trong bài đăng của HLV cũ nhà SGB/SBTC, có một bình luận rất đáng được chú ý nói về đối tượng mục tiêu sẽ là ai khi “người chơi game ở các bậc rank thấp thường là những người chơi giải trí và không quan tâm nhiều đến trình độ còn những người chơi rank từ mức trung bình như Lục Bảo trở nên có thể học hỏi thông qua các giải đấu chuyên nghiệp”. Thay vì việc phải trả tiền cho những thứ “cơ bản” và chưa rõ ràng.

Có những người sẽ đánh giá đối tượng người chơi muốn go pro có thể là tiềm năng nhưng khi LMHT vẫn chưa được công nhận bởi các phụ huynh thì việc bỏ tiền ra để học kiến thức từ Ngài Ren sẽ có những trở ngại nhất định. Nhóm đối tượng này có lẽ cũng không nhiều và thường sẽ phải đạt mức rank từ cao thủ trở lên mới thực sự có thể go pro được.

Còn với Team Flash, sự kết hợp với GEN thực sự là một sự kiện thú vị nhưng để đào tạo một cách rộng rãi và lâu dài sẽ không hề đơn giản. Thậm chí những vấn đề của TF khi thi đấu tại VCS còn chưa được giải quyết triệt để và đứng áp chót trên BXH dù đã thi đấu cùng nhau trong một thời gian. Nên sẽ hơi thiếu chắc chắn, uy tín trong việc đào tạo hay vì chính vấn đề của mình còn chưa giải quyết được. Và có lẽ là TF cũng chưa có đủ nhân sự đủ chất lượng để làm điều này mà chỉ dừng lại ở một khóa học ngắn hạn mà thôi.

Xem thêm: Sao trẻ DRX học tạo dáng từ Faker, Rascal vẫn hi vọng vào tấm vé Playoffs

Vậy tổng kết lại, sẽ chẳng có gì là đúng và sai hoàn toàn nhưng vấn đề đào tạo LMHT bài bản đáng lẽ nên diễn ra từ rất lâu trước đây để nâng tầm trình độ trung bình và xa hơn là cả khu vực. Đương nhiên, việc thực hiện điều này một cách miễn phí hoặc có nguồn thu khác sẽ tốt hơn vì tại Việt Nam việc “dạy học” LMHT có trả phí như của Ngài Ren sẽ có tỉ lệ thành công thấp hơn rất nhiều khi kết quả chưa được đảm bảo. Không có gì là đúng hoặc sai hoàn toàn và cũng tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người mà thôi.

Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

▪ Đánh giá: 7.4 sao (2623 lượt)

▪ HĐH: PC

▪ Thể loại: MOBA

▪ Nhà phát hành: VNG

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày