Trang chủ » Nguyên nhân khiến Liên Minh Huyền Thoại phổ biến hơn Dota 2 tại Việt Nam

Nguyên nhân khiến Liên Minh Huyền Thoại phổ biến hơn Dota 2 tại Việt Nam

Team XemGame | 19/08/2014 10:05

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Trong một báo cáo mới đây của GameInAsia, thời gian game thủ bỏ ra chơi LMHT nhiều gấp 10 lần Dota 2. Tuy báo cáo này chỉ thực hiện ở Trung Quốc nhưng so với mặt bằng chung cũng có phần chính xác và có thể dễ dàng lí giải.

Đầu tiên, Liên Minh Huyền Thoại vốn là một tựa game được Riot và cộng đồng hướng đến mục đích “Easy to play, hard to master”, nôm na là chơi dễ nhưng để giỏi thì rất khó. Với slogan này cũng như phương pháp tiếp cận đầy thân thiện với những champion mang dáng dấp người nhiều hơn các chủng tộc như Orc hay Night Elf của Dota 2 khiến số người chơi vượt trội hơn hẳn. Cũng phải nói rằng có thể một số game thủ không chịu được cảnh “try hard” của Dota 2 mà phải bỏ cuộc qua Liên Minh Huyền Thoại để đem lại sự giải trí tốt hơn.

LMHT XG sa12qs-1
Một trong rất nhiều lí do tôi chơi LMHT

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng Liên Minh Huyền Thoại đòi hỏi một cấu hình máy khá thấp, chỉ cần một chiếc máy tầm trung với card đồ họa bậc thường, thậm chí là onboard như HD4000 của Intel là quá đủ để có thể tham gia đấu trường Summoner’s Rift. Còn với Dota 2, mặc dù so ra cũng khá nhẹ nhưng với cùng cấu hình thì một chiếc PC với HD4000 sẽ khó mà kham được cho dù đã để tùy chỉnh thấp nhất. Thật lòng mà nói tùy chỉnh thấp của Dota 2 rất khó nhìn so với LMHT. Các tiệm Internet Café cũng như cá nhân nhờ đó có thể cắt giảm chi phí nhưng vẫn nằm trong mức chấp nhận được, việc Liên Minh Huyền Thoại có được lợi thế game thủ và giờ chơi ở các nước đang phát triển như Việt Nam là nhờ yếu tố mang đậm tính khách quan này.

LMHT XG sa12qs-2
Chỉ có những tiệm Internet chịu đầu tư mới đủ cấu hình kham đủ Dota 2 .

Một yếu tố khác, đặc biệt với thị trường Việt Nam là sự xuất hiện của nhà phát hành Garena. Nhờ một quy trình chuyên nghiệp trong khâu vận hành và phát triển các giải đấu chuyên nghiệp và nghiệp dư đã mang lại không ít tiếng vang cho nhà phát hành này cũng như đứa con cưng Liên Minh Huyền Thoại. Từ Dell Champion Ship cho đến GPL, tất cả những gì Garena gặt hái được là số lượng người chơi đăng kí mới ngày càng tăng lên không giới hạn độ tuổi. Chúng ta có thể thấy các em nhỏ đang học lớp 5 cho đến phái nữ cũng tham gia một cách tích cực mà không gặp quá nhiều trở ngại về mặt ngôn ngữ.

 LMHT XG sa12qs-3
Các giải đấu chính thống như GPL dễ thu hút game thủ.

Dota 2 thì ngược lại, trò chơi được ví như một phiên bản Hard nếu so sánh với Easy của Liên Minh Huyền Thoại. Tuy rằng xét về nhiều mặt cũng như chiến lược của Valve vượt trội hơn so với Riot Games nhưng cộng đồng của Dota 2 khá rời rạc ở Việt Nam. Không có quá nhiều giải đấu chính thức được Valve công nhận, khó khăn về rào cản ngôn ngữ cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Bên cạnh đó việc một trận đấu nếu nghiêm túc thật sự cũng khá dài và cân não – một điều đáng khen nhưng không ít game thủ hiện tại không chịu nổi “nhiệt”. Một tiếng hoặc hơn là thời gian bạn thường thấy cho một trận gọi là kinh điển nếu so sánh con số trung bình từ 30-45 phút của Liên Minh, thậm chí ở Liên Minh bạn cũng có thể đầu hàng một cách dễ dàng và quay qua ván mới để đỡ mất thời gian hơn, lợi hay hại thì hãy phát xét sau.

 LMHT XG sa12qs-4
Cộng đồng Dota 2 đang dần trở nên chuyên nghiệp hơn với các giải đấu nghiệp dư.

Dù sao, cả hai trò chơi đang dần có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Việc một số đội tuyển Dota 2 ra mắt trong thời gian gần đây là tín hiệu đáng mừng cho nền eSports Việt Nam, sẽ có nhà tài trợ, có giải đấu và có người xem giúp thu hút và lôi kéo game thủ hơn. Liên Minh Huyền Thoại đang ngập tràn giải đấu giúp đem lại cơ hội cho những đội nghiệp dư mở bước tiên phong.

Dẫu cho Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Strife hay bất kì MOBA nào khác, mục đích chính vẫn là hướng đến sự chuyên nghiệp, giúp eSports không còn là việc cắm mặt vào chơi game nữa mà có thể so sánh với những môn thể thao thật sự.

Tin liên quan

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày

Xem thêm
Bài viết chưa có tag