Trang chủ » eSports » Liên Minh Huyền Thoại » Những vị tướng/lối chơi kém hiệu quả tại CKTG 2023 và lý do khiến các đội dần né

Những vị tướng/lối chơi kém hiệu quả tại CKTG 2023 và lý do khiến các đội dần né

Team XemGame | 16/10/2023 19:00

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Vòng khởi động CKTG 2023 đã khép lại và các đội tuyển cũng phần nào đó định hình được meta của giải đấu và cả những vị tướng/lối chơi nên né.

CKTG 2023 đã bước đến giai đoạn Main Event của giải đấu với 16 đội tuyển xuất sắc nhất thế giới. Trải qua 6 ngày thi đấu căng thẳng của Vòng Khởi Động, chúng ta đã được theo dõi những trận đấu hấp dẫn, đặc biệt là với khán giả LMHT VN khi GAM và TW đều có màn trình diễn vượt ngoài kì vọng trước khi giải đấu chính thức khởi tranh. Mặc dù chỉ 1 đội tuyển là GAM có thể đi tiếp nhưng đó đã là một thành công đáng ghi nhận đối với hai diễn của Việt Nam.

Một điều cũng được người theo dõi chú ý đó chính là meta của CKTG 2023 cho đến hết giai đoạn Vòng Khởi Động. Điều dễ nhận thấy nhất có lẽ đến từ việc meta không thay đổi quá nhiều, đặc biệt là đường dưới. Cùng với một số lựa chọn thú vị và hiệu quả của Adam tại đường trên, Vòng Khởi Động cũng cảnh báo các đội tuyển với không ít các vị tướng và lối chơi kém hiệu quả trước khi bước vào Vòng Swiss. Vậy đó là những lựa chọn/lối chơi nào và lí do cho sự kém hiệu quả phía sau là gì?

Dao Điện biến mất và Kai’Sa Phong Thần Kiếm

Điều đầu tiên mà người hâm mộ thường xuyên theo dõi LMHT chuyên nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là việc Dao Điện Statikk đã hoàn toàn biến mất. Gần như không có bất kì ai lên Dao Điện tại các trận đấu của CKTG 2023 vì trang bị này đã bị giảm sức mạnh rất nhiều lần. Từ sát thương lên người lẫn lên lính và hiện tại chỉ còn 150 sát thương cố định lên lính mà thôi.

Từ đó khiến Dao Điện không còn là trang bị ưu tiên sử dụng nữa và các xạ thủ trong meta như Kai’Sa phải hướng đến một lối chơi mạnh mẽ hơn. Cùng với lối chơi chí mạng quen thuộc, các tuyển thủ cũng sử dụng Kai’Sa với kiểu build sát lực đang làm mưa làm gió tại xếp hạng đơn và phần nào đó đạt được hiệu quả nếu xanh từ sớm.

Tuy nhiên, một số người chơi cũng hướng tới một kiểu build khác với sát thương hỗn hợp cho Kai’Sa bao gồm Phong Thần Kiếm và Cuồng Đao Guinsoo… Đây là một lối chơi cũng rất được ưa chuộng tại xếp hạng đơn tuy nhiên tại CKTG 2023, lối chơi này không phát huy được hiệu quả khi đạt tỉ lệ thắng 0% sau 6 ván đấu. Và bị tất cả các tuyển thủ loại bỏ trong những trận đấu sau đó.

Lý do cho điều này đến từ việc Kai’Sa sẽ cần nhiều thời gian để có thể gây sát thương với lối lên trang bị này. Mặc dù gây sát thương hỗn hợp, Kai’Sa cũng cần đạt ngưỡng sức mạnh với 3 trang bị mới thực sự phát huy được hiệu quả trong giao tranh. Tuy nhiên khả năng bắn các tướng chống chịu như K’Sante cũng không quá tốt trong khi không có nhiều thời gian để gây sát thương và thiếu khả năng xuyên chống chịu của đối thủ. 

Ahri và Lee Sin

Ahri và Lee Sin là một cặp mid rừng tương đối ổn với khả năng khống chế, gây sát thương để hạ gục một mục tiêu trong thoáng chốc. Mạnh mẽ là vậy, tuy nhiên cặp đôi này không thực sự phát huy được sức mạnh của mình tại CKTG năm nay khi tỉ lệ thắng của cả hai tương đối “nát” và nằm ở mức thấp kỉ lục.

Ahri chưa thắng bất kì một ván đấu nào sau 6 lần được lựa chọn và Lee Sin cũng chỉ có 1 chiến thắng duy nhất sau 9 ván đấu. Đương nhiên là cặp đôi Ahri Lee Sin cũng chưa có bất kỳ chiến thắng nào khi xuất hiện cùng nhau tại CKTG năm nay.

Có lẽ lí do cho kết quả này chính là việc lối chơi của cả hai đều đang không phù hợp với meta hiện tại của CKTG 2023. Meta hiện tại của CKTG vẫn thiên nhiều về rừng kiểm soát và mid carry hơn. Ahri cũng không phải một vị tướng đi đường mạnh nếu so sánh với Syndra, Neeko hay các vị tướng đang phổ biến tại đường giữa. Trong khi đó, Lee Sin cũng rất khó để carry trong meta hiện tại khi gần như không được chơi game dù xanh hay phế.

Việc meta thiên về giao tranh tổng cũng phần nào đó hạn chế hiệu quả của việc bắt lẻ đối thủ và thi đấu tại giai đoạn đầu và giữa ván đấu của cả hai. Vậy nên ở thời điểm hiện tại, Ahri và Lee Sin thực sự là những lựa chọn không quá mạnh và phải rất tự tin mới dám sử dụng. Đương nhiên chúng ta cũng không thể bỏ qua việc các đội tuyển tại Vòng Khởi Động không phải là những đội tuyển mạnh nhất và việc triển khai và sử dụng tướng chưa tối ưu. Biết đâu tại Vòng Swiss sắp tới, knight/Chovy hay Kanavi sẽ mang đến những màn trình diễn bùng nổ với Ahri và Lee Sin sẽ rất thú vị.

Taliyah

Các pháp sư tại khu vực đường giữa cũng đang phần nào đó trở lại meta khi chúng ta thấy Syndra và các vị tướng AP khác xuất hiện thường xuyên hơn. Taliyah cũng là lựa chọn được nhiều đội tuyển hướng tới nhưng cô nàng chỉ dành được 1 chiến thắng sau 8 lần lựa chọn. 12,5% là một tỉ lệ thắng thấp và chắc chắn sẽ có những vấn đề khiến vị tướng này chưa thể phát huy được hiệu quả.

Xem thêm: Fan Hàn Quốc tung hàng loạt tin đấu tập ở CKTG 2023: DK cực mạnh, TW từng đánh bại WBG

Lí do chính cho việc này có lẽ đến phần nhiều từ việc các đội tuyển nhóm dưới chưa thể vận hành tốt Taliyah khi đây là một vị tướng thiên nhiều về khả năng macro và di chuyển. Taliyah sở hữu khả năng đi đường ở mức khả nhưng lại vô cùng lợi hại trong các giao tranh với chiêu thức E – Tấm Thảm Bất Ổn. Tuy nhiên, khả năng sử dụng Taliyah trong việc di chuyển chưa hợp lí và ra các quyết định trong giao tranh khiến vị tướng này mất đi phần nào đó sự ảnh hưởng và dễ bị hạ gục vì thiếu cơ động.

Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

▪ Đánh giá: 7.4 sao (2496 lượt)

▪ HĐH: PC

▪ Thể loại: MOBA

▪ Nhà phát hành: VNG

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày