Trang chủ » eSports » Liên Minh Huyền Thoại » Phiên bản 13.12 được sử dụng tại ASIAD 2022 bộ môn LMHT, có “thuyết âm mưu” phía sau?

Phiên bản 13.12 được sử dụng tại ASIAD 2022 bộ môn LMHT, có “thuyết âm mưu” phía sau?

Team XemGame | 06/09/2023 20:30

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Chủ nhà Trung Quốc đã chính thức công bố phiên bản 13.12 sẽ là phiên bản được sử dụng tại ASIAD 2022 bộ môn LMHT, đây có phải “thuyết âm mưu”?

Kể từ ngày hôm qua, cộng đồng LMHT Việt Nam cũng như Châu Á đang bàn luận vô cùng sôi nổi về thông tin mới nhất từ Đại Hội Thể Thao Châu Á bộ môn LMHT. Và thông tin đó chính là phiên bản được sử dụng để thi đấu tại Đại Hội chính là phiên bản 13.12, một phiên bản đã tương đối xa so với hiện tại và được sử dụng tại giai đoạn giữa vòng bảng của phần lớn các giải đấu trên thế giới.

Thực sự đây là một thông tin tương đối khó hiểu đối với người hâm mộ của LMHT nói chung khi giai đoạn Playoffs của các giải đấu đều đã sử dụng phiên bản thấp nhất là 13.14 làm phiên bản chính thức và điều này đã kéo dài hơn 1 tháng vừa rồi. Và nếu tính cả khoảng thời gian chúng ta cần chờ cho tới ASIAD thì tổng thời gian sẽ ít nhất là hơn 2 tháng kể từ thời điểm phiên bản 13.12 còn được sử dụng. Vậy meta của phiên bản 13.12 là gì, liệu có thuyết âm mưu nào đằng sau quyết định này từ phía Trung Quốc?

Meta phiên bản 13.12

Như đã đề cập, phiên bản 13.12 được sử dụng tại giai đoạn vòng bảng của phần lớn các giải đấu LMHT trên thế giới. Là một phiên bản tiếp tục chỉnh sửa những big update về trang bị tại 13.10, meta của phiên bản 13.12 có khá nhiều những sự hỗn loạn khi có rất nhiều những thay đổi mà sau này đã trở thành meta.

Đầu tiên phải kể tới Dao Điện Statikk khi đây là phiên bản thứ 2 liên tiếp Dao Điện được tăng sức mạnh. Và chắc chắn nếu đã theo dõi các giải đấu LMHT chuyên nghiệp trong thời gian trước đó, các bạn hoàn toàn có thể biết rằng meta sẽ bị Dao Điện chi phối với lối chơi các vị tướng AP sử dụng Dao Điện như Leblanc hay Kai’Sa AP cũng được buff trong phiên bản này.

Tại các khu vực đường khác thì meta lại không có quá nhiều thay đổi khi Gragas và các hỗ trợ buff đã bị nerf kha khá sức mạnh trong phiên bản này. Vì vậy, phần lớn các vị tướng đường đơn mạnh trong meta trước đó tại MSI như Ahri, Annie, tướng tự chơi đường trên và các tướng rừng, hỗ trợ thiên hướng chống chịu và mở giao tranh vẫn sẽ được ưu tiên.

Khu vực rừng khả năng cao sẽ có sự trở lại của Ivern, đường giữa là Azir và như đã nói các vị tướng tận dụng tốt Dao Điện Statikk sẽ lên nắm trùm trong phiên bản 13.12 như chúng ta đã được chứng kiến trong quá khứ.

Có “thuyết âm mưu” nào đằng sau chuyện này?

Điều đầu tiên, chúng ta có thể chắc chắn rằng việc lựa chọn phiên bản thi đấu tại ASIAD 2022 sẽ đến 100% từ nước chủ nhà Trung Quốc. Vì vậy, họ được quyền lựa chọn phiên bản thi đấu mà họ cho là phù hợp với bộ môn LMHT và bao gồm việc có lợi cho đội tuyển của họ. Điều này không quá bất ngờ nếu là một người thường xuyên theo dõi các kỳ Sea Games tại Đông Nam Á. Đó có thể là 13.16, 13.17 hiện tại khi meta chưa được định hình rõ ràng, phiên bản 13.14 đã tương đối cân bằng được sử dụng tại Playoffs các giải đấu, tuy nhiên họ lại lựa chọn 13.12 – một phiên bản cũ hơn rất nhiều.

13.12 là phiên bản được sử dụng dài nhất tại LPL Mùa Hè 2023 ở giai đoạn cuối của vòng bảng nên các tuyển thủ đến từ Trung Quốc chắc chắn cũng có sự quen thuộc nhất định. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của họ là đội tuyển LMHT Hàn Quốc cũng không phải dạng vừa. Giải đấu LCK cũng đã có khoảng thời gian 4 tuần thi đấu tại phiên bản 13.12 và nếu so sánh một lịch thi đấu dày đặc của LPL và 5 ngày một tuần của LCK thì các trận mà hai khu vực thi đấu trong phiên bản 13.12 hoàn toàn có thể đánh giá là ngang nhau.

Tuy nhiên, phiên bản 13.12 thực sự là một phiên bản có meta tương đối hỗn loạn và chưa cân bằng như 13.14 nên sẽ có những bất ngờ cũng như nhiều vị tướng cần được auto ban. Một điều thú vị nữa là phiên bản 13.12 cũng là phiên bản gần nhất với MSI mà phía Trung Quốc có thể lựa chọn so với hiện tại là 13.17 hay 13.18. Vì tại giải đấu MSI 2023, hai đại diện của LPL là BLG và JDG đã có chiến thắng thuyết phục trước GEN và T1 từ LCK nên có lẽ họ muốn giữ phần nào đó meta cho các tuyển thủ đến từ Trung Quốc.

Ngoài ra, có những lý do khiến họ không thể lựa chọn các phiên bản khác như 13.14, hay 13.16, 13.17. Với phiên bản 13.14, meta thuộc về khu vực rừng và đường dưới khi xạ thủ gần như đóng vai trò cốt lõi trong chiến thắng tại các giao tranh tổng và ván đấu. Đương nhiên họ không muốn phải đối đầu với hai còn quái vật là Kanavi và Ruler do chính họ tạo ra và thống trị LPL.

Còn nếu lựa chọn một phiên bản gần đây, đội tuyển LMHT Trung Quốc sẽ gặp bất lợi khi có ít thời gian để tập luyện hơn khi họ đã có tấm vé tại Playoffs. Trong khi đó, đội tuyển Hàn Quốc được khởi động trước tại vòng bảng khi họ quyết định bỏ giải đấu Road to ASIAD trước đó. Sẽ là khoảng thời gian quan trọng giúp các tuyển thủ làm quen với meta trước các đội tuyển yếu hơn và vững vàng hơn khi bước vào Playoffs.

Góc nhìn từ phía một người theo dõi là vậy và đương nhiên Trung Quốc có những “thuyết âm mưu” nhất định để họ có được lợi thế. Tuy nhiên điều này tương đối khó nói và khó phát huy hiệu quả khi đội tuyển LMHT Hàn Quốc cũng đã triệu tập Kanavi và Ruler – hai tuyển thủ gần như là đầu tàu để JDG có thể thống trị giải đấu LPL trong hai mùa giải vừa rồi. Sự thấu hiểu về cách thi đấu của khu vực LPL và meta của cả hai chắc chắn sẽ là yếu tố tiên quyết giúp Hàn Quốc có lợi thế trong cặp trận đối đầu của hai đội tuyển tại các vòng đầu quan trọng.

Xem thêm: Lehends tiết lộ Tarzan là người lận đận nhất Griffin, có cơ hội sẽ “nhậu” tại CKTG 2023

Có lẽ phía Trung Quốc đã có những tính toán để tìm ra một phiên bản phù hợp với các tuyển thủ của mình và giảm sức mạnh của đối thủ. Điều này là hiển nhiên nhưng sự đóng góp của những người Hàn tại giải đấu LPL hay những thành công vừa qua của JDG là điều không thể phủ nhận. Họ thực sự cần chứng minh được sức mạnh của mình trong giải đấu sắp tới. Liệu “0 người Hàn có thể là Can win?”, chúng ta sẽ biết khi giải đấu chính thức diễn ra.

Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

▪ Đánh giá: 7.4 sao (2305 lượt)

▪ HĐH: PC

▪ Thể loại: MOBA

▪ Nhà phát hành: VNG

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày