Trang chủ » eSports » Liên Minh Huyền Thoại » [Phỏng vấn] Bộ đôi đường dưới kì cựu nhất LMHT thế giới: Khoảng lặng của Bang và Wolf

[Phỏng vấn] Bộ đôi đường dưới kì cựu nhất LMHT thế giới: Khoảng lặng của Bang và Wolf

Team XemGame | 29/11/2018 11:13

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Lần cuối cùng chúng ta được trò chuyện với bộ đôi đường dưới huyền thoại Bang & Wolf.

Trong suốt một đời người, có bao nhiêu lần người ta được phong danh hiệu “Giỏi nhất Thế giới”? Không thường xuyên lắm, nhất là trong một lĩnh vực chuyên nghiệp có quá nhiều người thợ chăm chỉ và đam mê. Mặc dù vậy, vẫn có những người chạm được đến đỉnh cao nhất và gây được sức ảnh hưởng to lớn trong chuyên môn của mình; những cá nhân như thế, người ta gọi là huyền thoại.

Thật sự rất khó để được ghi vào kỉ lục thế giới, thế mà vẫn có hai tuyển thủ chỉ mới chạm ngưỡng tuổi 20 có thể làm được – cặp đôi đường dưới kì cựu nhất thế giới: SKT T1 Bang và SKT T1 Wolf. Cùng nhau viết nên lịch sử, cùng nhau đoạt lấy những danh hiệu, bộ đôi đường dưới này chính là bộ đôi huyền thoại của Liên Minh Huyền Thoại.

Vào một ngày mùa đông trong lành ở Hàn Quốc, chúng tôi có cơ hội gặp gỡ hai tuyển thủ ở LoL Park. Bang và Wolf đến, không mặc đồng phục SKT, cũng không đi xe của SKT. Thay vào đó, họ thoải mái trong trang phục thường ngày của chính bản thân mình. Ngay từ đầu, bầu không khí đã rất khác so với một buổi phỏng vấn giữa mùa giải.

Buổi phỏng vấn này ban đầu, được xem như một lời từ biệt đối với cặp bot huyền thoại và được ghi lại trong một video để lưu giữ khuôn mặt mang tính biểu tượng của họ một lần cuối cùng. Trước khi SKT T1 đăng tải video tạm biệt lên kênh youtube chính thức của đội, chúng tôi quyết định ngồi xuống và lắng nghe những góc nhìn sâu sắc chưa từng được bày tỏ của bộ đôi này. Cũng chính là món quà xứng đáng nhất dành cho những người hâm mộ tận tâm của Bang và Wolf.

Bộ đôi đường dưới huyền thoại sẽ chia tay nhau để chuẩn bị cho một khởi đầu mới mẻ của riêng họ. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của hai người bạn lâu năm này nhé:

Không biết khi nào chúng tôi mới lại có thể phỏng vấn cả hai cậu nhỉ? Chúng ta gặp lại nhau lần nữa nhờ có buổi phỏng vấn chia tay này. Để bắt đầu, như thường lệ, các cậu có thể giới thiệu nhanh bản thân mình được không?

Wolf: Xin chào, tôi là cựu thành viên của SKT T1…

Bang: Cậu nói cái đó rồi mà?

Wolf: Tôi là Lee ‘Wolf’ Jae-wan.

Bang: Xin chào, tôi là Bae ‘Bang’ Jun-sik.

Wolf: Vậy thôi á hả? Cậu biến thành kiểu người như vậy rồi á hả?

Hãy nói một chút về quá khứ nhé. Sau khi thử sự ăn ý cùng nhau ở Najin Shield, không lâu sau đó các cậu tái hợp ở đội S thuộc SKT T1. Chuyện gì đã xảy ra vậy?

Wolf: Khoảng thời gian đó có rất nhiều khoảnh khắc vui vẻ. Bang đối với tôi, giống như là…một sự cứu rỗi. Ban đầu (sau khi rời Najin Shield), tôi bảo Bang là mình sẽ đến một đội khác. Bang trả lời, “Nè đừng có làm vậy, cứ đến SKT T1 với tớ đi”. Tôi sẽ mãi mãi biết ơn vì điều đó.

Bang: Lúc đó là mùa chuyển nhượng. Sau khi rời Xenix, tôi cảm thấy mình cần phải xin vào vị trí xạ thủ ở SKT T1. Mặc dù có rất nhiều đội nhưng SKT vẫn được xem là uy tín nhất. Nhớ lại hồi đó, thông thường, bạn sẽ được kiểm tra cùng với một hỗ trợ mà bạn muốn chơi cùng. Không giống như bây giờ xạ thủ và hộ trợ được test cá nhân. Hồi đó đường dưới được tuyển theo cặp.

Mặc dù cuộc tuyển chọn rất gắt gao nhưng tôi tin rằng Wolf và tôi đủ giỏi để dễ dàng được nhận. Đây là lí do vì sao tôi bảo Wolf: “Cuộc đời tụi mình sẽ thay đổi hoàn toàn nếu cùng nhau vào SKT”. Chúng tôi đã cùng nhau vào SKT như vậy, sau đó đủ tiêu chuẩn để vô team S với điểm số cao

Wolf: Thêm vào đó, chúng tôi là bạn trước khi chơi chuyên nghiệp. Cảm giác được đi đường dưới với nhau trong SKT khá là tuyệt.

Bang: Lúc ấy cả hai chúng tôi vẫn còn rất trẻ. Trong số rất nhiều những tuyển thủ hồi đó, chúng tôi có thể coi là trẻ nhất. Bởi vì cả hai bằng tuổi, tôi tin rằng điều đó đã mang lại cho chúng tôi càng nhiều động lực và sức mạnh.

Tái hợp ở SKT T1 S, các bạn cảm thấy như thế nào sau khi vượt qua vòng tuyển chọn? Có khoảnh khắc đáng nhớ nào không?

Bang: Tôi vẫn thường nói điều này trên stream của mình. Lúc thi đấu và lúc luyện tập rất khác nhau. Tỉ lệ gần như là 9:1. Thay vì các trận đấu cụ thể tôi lại nhớ các khoảnh khắc thú vị khi luyện tập hơn.

Nghĩ lại một trong những kí ức cũ kĩ nhất của mình, khi đội S và K hợp nhất, chúng tôi đã được HLV Kkoma chỉ dẫn. Lúc đó, vai trò chính của hỗ trợ là mở giao tranh. Để khiến nó khắc sâu vào đầu chúng tôi, HLV đã bảo chúng tôi mở giao tranh bất cứ khi nào có cơ hội. Đến mức vì vậy mà Wolf cảm thấy bị tổn thương luôn (cười). Hình như là hồi Master Series, Wolf gánh đội với Annie hỗ trợ. Sau đó HLV Kkoma đã nói “Cuối cùng em cũng làm được rồi đó” và thừa nhận Wolf.

Wolf: Hồi đó, tôi thậm chí còn không biết tôi đã chơi kiểu gì. Tôi cũng không biết phải làm gì để giúp đội chiến thắng. Khoảng thời gian ấy đội chúng tôi không cách nào thắng tất cả các trận được. Tôi nhớ HLV Kkoma đã bảo mình: “Em đang làm cái trò gì vậy?”. Đó là lần đầu tiên tôi nhận được phản hồi khắc nghiệt đến như vậy. Mặc dù rất khó khăn nhưng khi thời gian qua đi, tôi dần dần khá lên và nhìn trò chơi khác đi. Tôi bắt đầu thật sự tin lời HLV Kkoma nói, tôi nhận ra “Anh ấy nói như vậy chỉ để mình có thể chơi tốt hơn thôi”. Sau khi nhận ra điều đó, hơn bao giờ hết, tôi bắt đầu chơi rất tốt những tướng mở giao tranh như Alistar. Tôi cảm thấy như mình đã tiến hóa vậy. Ngay cả đến ngày hôm nay, khi các tuyển thủ mới vào đội, HLV Kkoma vẫn bảo họ: “Đừng lo, hồi đầu Wolf cũng y chang như mấy đứa vậy đó.”

Bang: Bây giờ khi nghĩ lại, lối chơi hiển nhiên như vậy hồi đó lại là thứ gì mới mẻ lắm. Tât cả các tuyển thủ tài năng hiện tại đều học được điều này, và tôi đảm bảo rằng có rất nhiều tuyển thủ trở nên tốt hơn nhờ có những chỉ dẫn quý giá của HLV. Bởi vì trò chơi luôn thay đổi nên việc tiếp thu phản hồi là rất quan trọng. Thậm chí cho đến ngày hôm nay, chúng tôi vẫn còn nhớ cái ngày được nhận phản hồi tích cực.

Bang, cậu có kỉ niệm bị mắng đáng nhớ nào như Wolf không?

Bang: Ồ có chứ, tôi có nhiều lắm. Hồi ở team S tôi không bị mắng nhiều nhưng khi hai team hợp nhất, tôi đã nhận đủ tất cả những điều đó từ HLV. Lúc đó tất cả những điều tôi biết về trò chơi bị đảo lộn hết cả. Khi chơi tốt, tôi được khen. Khi chơi tệ, tôi bị mắng… thiệt ra không hẳn là mắng, giống như là những phản hồi thẳng thắn hơn là hình phạt. Khoảng năm 2014-2015, hầu hết game thủ đều rất tài năng, tuyển thủ học hỏi và thay đổi qua những góp ý nhỏ nhặt nhất.

Thời gian qua đi, fan đều đồng tình rằng 2015-2016 là thời hoàng kim của SKT T1. Nói về kết quả, phong cách và nhiều thứ khác nữa, bạn có thể khẳng định rằng SKT T1 đã trở thành một đội “Đẳng cấp Thế giới”. Hẳn là phải tự hào xen lẫn áp lực. Lúc đó các cậu đã cảm thấy như thế nào?

Bang: Về áp lực hoặc gánh nặng, tôi không nhận ra những điều đó trong năm 2015.

Wolf: Với tôi, thậm chí năm 2016 có chút…

Bang: Trong năm 2015, người hâm mộ nghĩ rằng “Các tuyển thủ hẳn phải yêu quãng thời gian đó lắm”, bởi vì chúng tôi chơi rất tốt, thành tích cũng rất ổn. Tuy nhiên nếu được quay lại lúc đó, tôi sẽ luôn chọn phương án không. Nó khó khăn đến như vậy đấy. Với những gì chúng tôi đạt được, chúng tôi đã phải nỗ lực tương đương như vậy. Mỗi bước di chuyển, mỗi con lính đều khiến tôi cực kì căng thẳng. Nhưng cùng lúc đó, bởi vì tất cả những cố gắng chúng tôi bỏ vào đó, chúng tôi biết rằng chiến thắng sẽ thuộc về mình. Ngay trước CKTG, chúng tôi đi ăn với HLV Kkoma. Chúng tôi đã chắc chắn mình sẽ thắng giải đấu, đến mức tôi nói rằng: “Chúng ta không thể nào thua được. Nếu chúng ta thua, có nghĩa là Chúa đã bỏ rơi chúng ta.”

Tôi cảm nhận được gánh nặng của “Đẳng cấp Thế giới” khi bước vào mùa giải 2016. Kí ức của người hâm mộ về một SKT xuất sắc là của 2015. Chúng tôi làm việc chăm chỉ không thể tưởng tượng nổi để xứng đáng với điều đó. Thật sự, chúng tôi đã chơi bằng cả trái tim mình. Một số người khen ngợi chúng tôi vì kết quả tốt, một số người khác thì chỉ trích vì Mùa Xuân 2016 chúng tôi làm không tốt. Đã có những ý kiến trái chiều, và tôi cũng tự hỏi tại sao họ lại mắng chửi mình. Ngày đó tôi đã cảm nhận được cái mà những người chơi chuyên nghiệp thường nói ‘Gánh nặng đè lên đôi vai’. Đặc biệt trong năm 2016, tôi bắt đầu thật sự hiểu thế nào là “Áp lực” và “Gánh nặng”.

Wolf: Giống như Bang nói, chúng tôi đã luyện tập trong làn nước mắt vào năm 2015. Hơn nữa, các tuyển thủ đều chưa có trải nghiệm về thế nào là chiến thắng. Chúng tôi không có thời gian để nghĩ đến áp lực của cái gọi là “Đẳng cấp thế giới”. Có vẻ như thành tích của năm đó xứng đáng với công sức chúng tôi bỏ ra.
Trong năm 2016, tôi biết chúng tôi sẽ làm tốt. Chúng tôi luyện tập chăm chỉ y như năm 2015. Mặc dù vậy, chúng tôi bắt đầu thua một vài trận, tôi tự hỏi chính mình ‘Tại sao lại như vậy? Tại sao nó lại khác đi? Chúng ta đã chuẩn bị y hệt như năm ngoái. Tại sao lại bị đánh bại?’. Bởi vì thế, giống như 2015, chúng tôi khóc trong lúc cố gắng hết sức mình.

Bang: Bên cạnh việc luyện tập quá khó khăn, có bao nhiêu người nói tốt đẹp về chúng tôi thì có bấy nhiêu người bình luận tiêu cực. Ngày đó, tâm trí tôi rất dễ tổn thương, tôi chỉ để ý đến những bình luận không hay. Bởi vì tôi chưa từng bị như vậy bao giờ. Cảm giác như tôi đã được đội vương miện quá sớm. Tôi không có ý nói những bình luận đó gay gắt đến mức không vượt qua nổi. Tôi chỉ chia sẻ những gì hiện ra trong đầu mình mà thôi.

Hẳn là rất khó khăn khi phải đối mặt với các bình luận tiêu cực nhắm thẳng vào SKT trên mạng. Các bạn làm sao để lờ đi và vượt qua chúng vậy?

Bang: Về cá nhân, tôi đã tiếp nhận tư vấn tâm lí vào đầu năm 2016. Kể từ đó, tôi nhận ra rằng mình không phải là một người hoàn hảo. Mặc dù người hâm mộ xem tôi như một mẫu người hoàn hảo bất chấp việc tôi phạm lỗi, tôi vẫn muốn từ từ thay đổi cách nhìn của các fan về mình. Thực ra việc bị chỉ trích là không thể tránh khỏi. Môn thể thao nào cũng vậy thôi. Đây là điều rất bình thường.

Wolf: Thật ra tôi nghĩ rằng các bình luận tiêu cực chiếm số lượng rất nhỏ thôi. Trong số 9 câu khen thì có 1 câu chê? Nhưng một lời chê đó lại nổi bật hơn tất cả. Tôi cố gắng lừa bản thân mình rằng ‘Họ nói như vậy vì họ quan tâm đến mình, phải không?’

Bang: Tôi không nghĩ được như Wolf. Suy nghĩ duy nhất của tôi hồi ấy là ‘Tại sao mình lại bị chửi chứ?’

Wolf: Tôi cũng được an ủi rất nhiều nhờ các lá thư của fan. Ở trên mạng có rất nhiều comment tiêu cực nhưng tôi chưa nhận thư chửi mắng bao giờ. Mở một bức thư được gói ghém đẹp đẽ với nội dung tiêu cực… thật sự khiến tôi cảm thấy rùng mình. Dù sao thì tôi luôn cố gắng giữ lại tất cả thư của fan. Chúng thật sự đã giúp tôi kiềm chế rất nhiều.

Qua những ngày có thể gọi là “Hoàng kim”, SKT có một khoảng thời gian khó khăn trong năm 2017 và 2018.

Bang: Nó rất khó khăn với chúng tôi. Về việc mất phong độ, cho dù là năm nào đi chăng nữa thì cũng cực kì áp lực. Sau 2016, một suy nghĩ cực kì tiêu cực xảy đến trong tâm trí tôi. ‘Nếu cứ tiếp tục sống như thế này mình sẽ chết mất’. Tôi thậm chí còn tự hỏi bản thân ‘Mình sẽ còn phải sống như một cái máy bao nhiêu lâu nữa đây?’
Nhất là trong chung kết mùa Xuân 2017, tôi cảm giác như đầu minh sắp nổ tung khi nhìn lịch trình MSI. Lịch trình MSI kéo dài từ 2 tuần đến một tháng với dày đặc công việc. Tôi cũng nghe nói rằng nếu được đi MSI, khi quay về chúng tôi sẽ ngay lập tức bước vào giải Mùa hè… Tôi thầm nghĩ ‘Lịch trình kiểu gì như địa ngục vậy. Khi nào thì mới được nghỉ ngơi? Tụi mình là máy móc à?’. Tôi thậm chí còn cố thuyết phục đội. May mắn sao đội cho phép chúng tôi có một kì nghỉ ngắn. Sau đó, chúng tôi bắt đầu chơi kém hơn các team khác. Bây giờ nghĩ lại, có phải điều đó… rất tệ không?

Wolf: Đó là một tình huống thua-thua mà.

Bang: Tất cả mọi thứ đều rối tung lên. Mục tiêu của tôi không còn là chiến thắng trong vai trò một tuyển thủ chuyên nghiệp mà là được nghỉ phép. Tôi dành thời gian giữa MSI để nghỉ ngơi. Sau đó, phong độ của tôi bắt đầu giảm sút và tôi bắt đầu nhận ra ‘Việc này không có tác dụng rồi’. Tôi tập trung trở lại. Thế nhưng phong độ của tôi lại không cải thiện. Tôi bị chỉ trích rất nhiều. Đương nhiên, tôi có nhìn nhận lại bản thân. Nói chung khoảng thời gian đó cực kì khó khăn. Thẳng thắn mà nói thì lúc đó tôi mà không nghỉ ngơi thì sau này tôi cũng cần phải nghỉ. Bất chấp hậu quả gì xảy đến, tôi tin rằng đó là yếu tố quyết định tôi ngồi đây hôm nay.

Wolf: Một hay hai tháng của 2017 với fan có thể là ngắn nhưng với chúng tôi nó rất dài. Chúng tôi đã phải cố gắng luyện tập rất nhiều trong thời gian đó để bắt kịp đối thủ. Lúc này nhìn lại tôi thấy là không thể nào có được cái phong độ như chúng tôi có trước đó. Đơn giản là người khác đã cố gắng rất nhiều trong lúc chúng tôi nghỉ ngơi. Là tuyển thủ chuyên nghiệp, phương châm của tôi luôn là “Không làm điều khiến mình phải hối hận.” nghĩ lại đó thật sự là quãng thời gian đáng tiếc.

Bang: nếu được quay lại lúc đó cậu có thay đổi quyết định không?

Wolf: Bọn mình chắc vẫn chọn được nghỉ nhờ?

Bang: Bọn mình sẽ không chọn gì ngoài nghỉ đâu nhỉ? Nếu ai cho tôi trúng xổ số để quay lại năm 2015, tôi sẽ từ chối bằng bất cứ giá nào. Nó khó khăn như vậy đấy. Nếu bạn nghe chưa đủ thuyết phục thì thiệt sự đã có lúc tôi nghĩ rằng: “Làm sao mà mình sống nổi đây?”

Wolf: Chúng tôi chính xác là không có thời gian để nghỉ. Kể cả off-season, chẳng có lúc nào mà không có trận đấu để chuẩn bị cả.

Bang: Ngày đó có nhiều đội gặp khó khăn. Để giúp đội tiến bộ, họ yêu cầu nhiều giải đấu như Kespa cup để cọ sát. Tham gia CKTG, MSI, Kespa rồi ti tỉ giải khác nữa chúng tôi thật sự không có thời gian nghỉ. Mỗi năm chắc chỉ có 3 hay 4 ngày và đó là lễ Chuseok.

Wolf: Chuseok chỉ có 3 ngày thôi. Ngay sau Worlds, chúng tôi phải chuẩn bị cho Kespa. Đội yêu cầu chúng tôi: “Các bạn đã làm rất tốt tại CKTG, vì thế hãy nghỉ ngơi chút đi”. Mặc dù nói vậy nhưng họ luôn thêm vào câu: “Nhưng mọi người không nghĩ chúng ta ít nhất cũng nên đấu tập một chút à?”. Khi tôi nghe đến thế tôi chẳng nghĩ nổi cái gì nữa.

Bang: Đây là điều ai trong đội cũng biết quá rõ nhưng… lịch trình thực sự không tưởng tượng được. Tôi không nghĩ có nhiều người biết về điều này. Dù sao thì, thời gian chúng tôi lười biếng là bởi chúng tôi thiếu nhận thức chuyên nghiệp và chúng tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra lần nữa. Cái danh tuyển thủ chuyên nghiệp rất nặng nề. Sẽ là sai lầm nếu bạn kì vọng được đối xử như một con người bình thường khi bạn là tuyển thủ chuyên nghiệp. Điều tôi đang nói bây giờ đây, tôi thi đấu không tốt đơn giản là vì tôi cố gắng chưa nhiều. Tôi đã không chuyên nghiệp. Nếu là người bình thường, không có gì lạ nếu như bạn tỏ ra kiệt sức khi mọi thứ quá khó khăn. Tôi đoán là tôi đã thể hiện hơi nhiều phần “con người” của mình. Đây là điều tôi không thể trách ai được.

Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

▪ Đánh giá: 7.9 sao (46088 lượt)

▪ HĐH: PC

▪ Thể loại: MOBA

▪ Nhà phát hành: Garena

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày