Trang chủ » Quán net » Thị trường phòng máy cao cấp – Cuộc chiến đầy khốc liệt “một mất một còn”

Thị trường phòng máy cao cấp – Cuộc chiến đầy khốc liệt “một mất một còn”

Team XemGame | 27/07/2019 12:37

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Vào ngày 25.07 vừa qua, công ty lắp đặt phòng game WAYS đã phối hợp cùng NVIDIA tổ chức buổi hội thảo với chủ đề: “Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh đối với thị trường phòng máy cao cấp”.

Buổi hội thảo đã diễn ra tại WAYS Café & Mobile Gaming trong không khí gần gũi & cởi mở với sự tham gia của đại diện công ty lắp đặt phòng game WAYS, NVIDIA, nhà phân phối Network Hub, HNT Gaming cùng nhiều đại diện là các chủ phòng máy khu vực phía Nam. 

Giám đốc công ty WAYS – anh Huỳnh Nam Phong – đã nhanh chóng đi thẳng vào các nội dung chính của buổi hội thảo

Với vị trí là một trong những đơn vị thi công – lắp đặt phòng game hàng đầu tại khu vực phía Nam, công ty WAYS đã hoàn thiện và đưa hơn 250 phòng máy đi vào hoạt động; đồng thời cũng đã có những nghiên cứu sâu sát về thị trường phòng máy trong những năm gần đây. Anh Huỳnh Nam Phong cho biết: “Thị trường phòng net đã có nhiều chuyển biến mạnh trong vài năm trở lại đây, các phòng “net cỏ” dần dần được thay thế bằng những phòng net cao cấp trang bị hiện đại và thiết kế độc đáo. Chính vì sự chuyển mình nhanh chóng đó, đơn vị chuyên tư vấn – thiết kế – thi công như WAYS đã chứng kiến nhiều “ca khó” cũng như những khóc cười của các chủ phòng net. Chính điều này đã thôi thúc WAYS hợp tác chặt chẽ cùng các đơn vị như NVIDIA, Network Hub,… để đưa ra những giải pháp kinh doanh hợp lý nhất trong thời buổi hiện tại.”

Đại diện WAYS cũng khẳng định rằng trong khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường phòng máy Việt Nam ghi nhận nhiều phòng máy có giá trị đầu tư lớn, vượt trội so với hình mẫu phòng máy truyền thống cả về số lượng lẫn chất lượng máy và dịch vụ đi kèm. Kinh doanh phòng máy hiện tại không chỉ đơn thuần là “lấp đầy PC vào căn phòng trống” như trước, mà còn cần phải có giải pháp kinh doanh bắt kịp xu hướng thị trường: từ những khía cạnh thuộc về cơ sở hạ tầng như thiết kế/bài trí không gian, cho tới những chi tiết như cấu hình máy, đồ ăn thức uống, đội ngũ phục vụ,…

Anh Huỳnh Nam Phong cũng cho biết, hiện tại mặt bằng chung cấu hình của các phòng máy đã ở mức khá cao, trong đó có những dẫn chứng cụ thể như hàng loạt phòng máy gần đây của WAYS lắp đặt đều sử dụng các loại linh kiện khủng như các VGA thế hệ mới của NVIDIA (GTX, RTX Series và mới đây nhất là RTX Super), các loại màn hình “đời mới” như MSI 32 Inch; điều này cũng tỉ lệ thuận với số vốn mà các nhà kinh doanh phòng máy cần phải bỏ ra. Và để tối ưu hóa số “tiền tỉ” đó, đồng thời nhanh chóng thu hồi vốn & có lãi, thì các nhà đầu tư cần nắm bắt được cách vận hành thích hợp để tránh tình trạng kinh doanh trì trệ, bởi hiện tại thị trường phòng máy dù “màu mỡ”, nhưng lại có sức đào thải – cạnh tranh hết sức khắc nghiệt. Do đó, cần phải xem kinh doanh phòng net cao cấp là một công việc kinh doanh nghiêm túc và có thử thách.

Tiếp tục buổi hội thảo, anh Trần Nguyễn Xuân Khoa – Giám đốc Marketing công ty WAYS – cũng đưa ra những phân tích – nghiên cứu thị trường hết sức thực tế giúp những nhà đầu tư phòng máy có mặt tại hội thảo hiểu hơn về nhu cầu & thị hiếu của giới game thủ hiện tại. Đồng thời, những phân tích này cũng chính là một phần trong “bí kíp” kinh doanh mà WAYS đã chia sẻ với những khách hàng của mình để áp dụng cho từng trường hợp cụ thể, mà dẫn chứng cho hiệu quả kinh chính là các dự án phòng máy của WAYS thực hiện chỉ mất khoảng 9,3 tháng để tái đầu tư – so với con số 18-24 tháng trên thị trường hiện tại – cá biệt có một số phòng máy chỉ cần khoảng 3-6 tháng để tiếp tục mở rộng. Có thể nói rằng đây là những con số “người thật việc thật” hết sức thuyết phục.

Anh Trần Nguyễn Xuân Khoa – Giám đốc Marketing công ty WAYS

Anh Xuân Khoa cũng cho biết thêm rằng việc tìm hiểu nhu cầu & thị hiếu của game thủ là một trong những yếu tố tiên quyết cho thành công của phòng máy, nhất là khi các phòng máy đã có thể xây dựng một cộng đồng game thủ cho riêng mình. Ngoài việc bao thầu trọn gói công tác thiết kế – lắp đặt phòng máy, thì WAYS còn mang đến các dịch vụ – giải pháp khác giúp các đối tác/khách hàng xây dựng cộng đồng, tiêu biểu như chương trình marketing, tổ chức giải đấu eSports phòng máy,…

Đặc biệt, các nghiên cứu từ WAYS còn mang đến một cái nhìn mới mẻ hơn về việc đầu tư phòng máy cao cấp tại khu vực… tỉnh lẻ. Theo đó, ở vùng tính lẻ chi phí thuê hoặc mua đất làm mặt bằng sẽ rẻ hơn rất nhiều, chi phí nhân công cũng vậy, nên đầu tiên giá đầu tư sẽ rẻ hơn rất nhiều so với cùng diện tích mặt bằng ở thành phố lớn. Mặt khác, ở tỉnh lẻ chưa có nhiều người dám và đủ khả năng phân tích kinh doanh để làm mô hình cao cấp tương tự, do đó áp lực cạnh tranh cũng nhẹ và dễ dàng thành công.

Đồng tình với những nghiên cứu từ WAYS, ông Phạm Khánh Hưng – một chủ đầu tư kinh doanh phòng máy với 13 năm kinh nghiệm – khẳng định: “Song song với việc đầu tư mô hình kinh doanh đúng đắn, nhà đầu tư cần phải quan tâm đến việc xây dựng cộng đồng game thủ và các hệ sinh thái để giữ cho khách hàng luôn sôi nổi, gắn bó với cơ sở kinh doanh”. Dẫn chứng thực tế mà ông Hưng đưa ra chính là những thành công mà hệ thống phòng máy HNT Gaming của mình đã đạt được trong việc xây dựng cộng đồng, cũng như về khía cạnh kinh doanh trong suốt những năm qua.

Đại diện hệ thống phòng máy HNT Gaming – ông Phạm Khánh Hưng – chia sẻ về bí quyết kinh doanh thành công & xây dựng cộng đồng game thủ thân thiện – văn minh cho phòng máy.

Ông Hưng chia sẻ, hệ thống HNT Gaming kể từ khi ra mắt đến nay vẫn luôn là địa điểm “chơi net” sôi động tại Biên Hòa, bởi phòng máy này luôn có những chương trình ưu đãi cũng như chăm sóc tận tình đối với các khách hàng thân thiết, đó có thể là những giải đấu cộng đồng quy mô nhỏ, là sự lắng nghe ý kiến phản hồi và thay đổi phòng net theo hướng tích cực hơn. Từ đó sẽ có một cộng đồng khách quen gắn kết và như trường hợp của HNT Gaming thì khách hàng thân tới nỗi sau một thời gian trở thành cộng tác viên của phòng net luôn.

Đặc biệt, HNT Gaming còn dành nhiều cảm tình và ưu đãi đặc biệt dành cho giới sinh viên, không chỉ là những khuyến mãi thông thường, mà còn là cơ hội việc làm, cơ hội được cộng tác, cơ hội được thể hiện mình trong khâu tổ chức giải đấu,… Đây cũng là một cách xây dựng cộng đồng mới mẻ và vô cùng hiệu quả.

Cũng trong buổi hội thảo, các chủ phòng máy đều trăn trở về vấn đề cạnh tranh giá cả dịch vụ, nhất là khi vẫn còn rất nhiều chủ phòng net kinh doanh bằng cách “liều” và manh mún khi giảm giá kịch sàn “khô máu”. Ví dụ lớn nhất là xem cạnh tranh phá giá là công cụ cạnh tranh duy nhất thay vì cải thiện môi trường phòng máy hay tối ưu giá trị dịch vụ. Đây là điểm yếu rất lớn của thị trường phòng net cao cấp tại Việt Nam mà theo đại diện WAYS, nó rất có hại cho sự phát triển của hệ sinh thái phòng máy trong tương lai.

Bên cạnh những vấn đề mang tính vĩ mô ảnh hưởng tới toàn lĩnh vực kinh doanh phòng máy cao cấp, Hội thảo WAYS 2019 cũng là nơi chia sẻ – trò chuyện về những chủ đề thú vị xoay quanh kinh doanh phòng net cao cấp như “có nên lập phòng cho streamer thuê?”, “thoát khỏi tình trạng ế khách trong những thời gian đặc biệt”, “cấu hình máy có phải là chìa khóa để thành công khi kinh doanh phòng net?”…

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày