Trang chủ » Công nghệ » Tìm hiểu thêm về DirectX 12 trong Windows 10 – Phần 1

Tìm hiểu thêm về DirectX 12 trong Windows 10 – Phần 1

Team XemGame | 17/07/2015 11:18

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Sau khi Microsoft công bố nền tảng thư viện đồ họa mới DirectX 12 sẽ xuất hiện trong phiên bản Windows 10 đã tạo nên một làn sóng rạo rực lan tỏa trong cộng đồng game thủ quốc tế cũng như Việt Nam.

Trước tiên, chúng ta cần phải đi tìm hiểu DirectX là gì và tại sao DirectX 12 lại quan trọng đến như vậy trong giới công nghệ. Tên đầy đủ của DirectX được gọi là Microsoft DirectX, đó là1 tập hợp các chương trình đảm nhiệm việc quản lý các tác vụ liên quan đến hình ảnh, âm thanh ví dụ như các trò chơi, trình dựng phim, thiết kế đồ họa…DirectX có thể được coi như là 1 con tàu chuyên chở nối liền giữa phần cứng và phần mềm. Nó nhận lệnh liên quan đến hình ảnh, âm thanh từ các phần mềm (game, trình dựng phim…) rồi xử lý và truyền tải đến phần cứng (chip âm thanh, card đồ họa…)

Công nghệ DirectX 12 với clip biểu diễn

Đọc đến đây, nhiều người sẽ nghĩ nhiệm vụ DirectX sao trông giống như Driver của của phần cứng đến thế? Tuy nhiên nếu chú ý một chút, chúng ta có thể nhận thấy phương thức làm việc của DirectX ngược lại với Driver, khi Driver có nhiệm vụ giúp cho Phần cứng – ví dụ ở đây là card đồ họa – chuyển giao thông tin đến với hệ thống về sự tồn tại của nó – giống như một đường dây điện thoại – thì DirectX được Microsoft xây dựng thành 1 thư việc các tác vụ, mã lệnh.. ngày càng đồ sộ và thông minh giúp cho các ứng dụng yêu cầu đồ họa cao – âm thanh chân thật – được xử lý trước sau đó mới chuyển tải đến card đồ họa để xử lý giúp hình ảnh mượt mà sắc nét hơn. Có thể nói, nếu Driver là một đường dây liên lạc thì DirectX là một con tàu chở các cấu trúc đồ họa đã được tối ưu, sắp xếp gọn gàng và chuyển sang cho “nhà máy” card đồ họa đó xử lý nốt công đoạn cuối cùng là lên hình.

The Witcher 3 với đồ họa test trên nền DirectX 12

DirectX là 1 chương trình xử lý các tác vụ liên quan đến âm thanh và hình ảnh trên nền Windows của Microsoft, nên nếu bạn còn dùng Windows thì bạn vẫn còn phải dùng đến DirectX. Hãy tưởng tượng nếu không có DirectX thì chiếc máy tính siêu thông minh sẻ trở lại thành máy tính thời nguyên thủy với không có âm thanh và đồ họa kém. Nhiều người cho rằng có Game mới cần đến DirectX. Thật ra phần lớn là game, nhưng còn rất nhiều chương trình đồ họa, dựng phim.. cũng phải cần phiên bản DirectX thích hợp mới có thể hoạt động trơn tru được.

Hiện nay, DirectX đã bước sang một phiên bản mới là phiên bản 12 với các hàm API được nâng cấp một bước tiến mới. Nếu phân tích sâu hơn thì sẽ rât khó hiểu, thế nhưng nếu nói nôm na về hiệu năng, thì Microsoft đã tối ưu con tàu DirectX – như đã nói bên trên – giúp tốc độ chuyên chở của nó tăng lên rất nhiều lần cũng như khả năng xử lý, đóng gói và sắp xếp các gói đồ họa được tối ưu hơn, giúp card đồ họa sau khi nhận được tài nguyên dễ dàng hơn trong việc xử lý các hàm đồ họa, dẫn đến việc tăng tốc độ xử lý của card đồ họa lên đáng kể.

Card đồ họa được hưởng lợi nhờ DirectX 12

Có một điều các bạn phải nhớ rằng, không phải cứ cài đặt DirectX mới nhất là âm thanh và đồ họa trên máy bạn hoạt động trơn tru mượt mà hơn. DirectX chỉ là phần mềm xử lý các tác vụ và truyền tới phần cứng, chính vì thể việc quyết định máy có hoạt động tốt hơn hay không phụ thuộc phần nhiều vào phần cứng của bạn.

Hãy cùng đón xem Tìm hiểu thêm về DirectX 12 trong Windows 10 – Phần 2 để có những cái nhìn cận cảnh của DirextX 12 ảnh hưởng đến hiệu năng của 2 dòng card rời AMD và Nvidia thế nào nhé.

>> BPhone ‘uống’ 10% pin chỉ trong 1 phút khi cài game BoomBeach

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày