Trang chủ » Công nghệ » Giải đáp thắc mắc muôn thuở: Vì sao Windows chỉ có ổ C trở đi?

Giải đáp thắc mắc muôn thuở: Vì sao Windows chỉ có ổ C trở đi?

Team XemGame | 23/03/2021 9:15

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Được mặc định ngay từ những ngày đầu tiên máy tính được trình làng, ổ C vẫn là ổ đĩa mặc định và đầu tiên trong bộ nhớ của hệ điều hành Windows.

Khác với hệ điều hành Ubuntu hay Mac OS, Windows ngày nay chỉ có ký hiệu từ ổ C trở đi mà không hề có ổ A hay ổ B. Điều này đã trở thành hiển nhiên, và người dùng Windows đã ngầm thừa nhận ổ đĩa C là “đầu đàn” của tất cả những ổ đĩa khác, dù có sẵn hay được tách ra.

Thực tế, thứ tự này bắt nguồn từ thuở sơ khai của máy tính cá nhân. Khi đó, linh kiện máy tính là rất đắt đỏ, ổ cứng (hard disk) với dung lượng khủng và nhỏ gọn chưa xuất hiện vào thời đó. Chỉ có những tập đoàn lớn như IBM mới trang bị được những ổ cứng “siêu to khổng lồ”, cỡ một chiếc máy giặt quần áo ngày nay mà dung lượng chỉ tính bằng MB.

Có thể bạn muốn xem: Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố full disk của Windows 10

 Một cuộc cách mạng lưu trữ dữ liệu đã nổ ra vào cuối thập niên 1960s khi đĩa mềm ra đời (floppy disk). Chiếc đĩa này đã được IBM liên tục cải tiến vào đạt đến dung lượng khủng 1,44 MB và kích thước chuẩn 3,5 inch vào năm 1987. Đây chính là phiên bản tiêu chuẩn của đĩa mềm vẫn được sử dụng cho tới tận ngày nay.

Đây chính là mở đầu cho sự liên quan giữa đĩa mềm và hệ điều hành Windows. Khi đó, máy tính muốn chạy hệ điều hành phải dùng đĩa mềm để nạp dữ liệu vào, muốn chạy phần mềm hay chơi game thì phải nạp đĩa mềm tương ứng. Đó là thời kỳ đầu của hệ điều hành chưa có giao diện đồ họa MS-DOS và ổ đĩa mềm đã được gán cho ký tự A và B. Hệ điều hành sẽ khởi chạy và bắt đầu dòng lệnh từ ổ C. 

Cho đến phiên bản Windows 1.0 đầu tiên có giao diện đồ họa năm 1987, Microsoft đã mặc định luôn ổ A và B sẽ được dành cho ổ đĩa mềm, và ổ đĩa cứng chỉ được dùng từ ổ C trở đi. 

Thói quen này vẫn được duy trì cho đến thời của Windows XP. Khi đó, nếu người dùng lỡ click chuột nhầm vào ổ A sẽ bị treo máy, tạo ra trải nghiệm người dùng không mấy dễ chịu. Do đó, Microsoft đã ẩn ổ A đi và chỉ hiện từ ổ C trở đi. 

Và cho đến bây giờ, dù mainboard đã ngưng hỗ trợ cổng kết nối ổ đĩa mềm nhưng một số khu vực quân sự vẫn dùng đến ổ đĩa mề để bảo mật. Vì thế, Microsoft vẫn chừa lại ký tự A, B để dự phòng cho trường hợp đó, hoặc khi người dùng muốn tò mò dùng thử đĩa mềm. 

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày