Trang chủ » Chuyện làng game » Apple và Google đột ngột gỡ bỏ Fortnite khỏi kho ứng dụng

Apple và Google đột ngột gỡ bỏ Fortnite khỏi kho ứng dụng

Team XemGame | 14/08/2020 16:30

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Cho rằng Epic Games – NPH của Fortnite đã vi phạm thoả thuận lợi nhuận giữa hai bên, Apple đã lập tức gỡ bỏ ứng dụng, theo sau đó là Google.

Ngày 13/8 vừa qua, Apple đã thẳng tay loại bỏ tựa game di động có doanh thu cao nhất năm 2019 Fortnite ra khỏi App Store vì cho rằng nhà phát hành đã vi phạm thỏa thuận giữa 2 bên.

Sự bất đồng bắt nguồn từ quy tắc tồn tại lâu nay trên App Store: các ứng dụng phải cung cấp dịch vụ thanh toán thông qua Apple và trả hoa hồng 30%. Sáng 13/8, Epic bắt đầu bán vật phẩm trực tiếp trong Fortnite. Vài giờ sau, Apple đã gỡ bỏ ứng dụng này. Google cũng thực hiện động thái tương tự ngay trong ngày.

Tuyên bố qua email, Apple khẳng định xóa Fortnite vì những thay đổi của Epic “cố ý vi phạm các nguyên tắc”. Apple cho biết kho ứng dụng App Store đã giúp Epic thành công trong thập kỷ qua và rằng họ cung cấp “sân chơi bình đẳng” đến các doanh nghiệp.

Có thể bạn muốn xem: Tuyển thủ CS:GO gây phẫn nộ khi đặt tên vũ khí là “Người thanh trừng LBGT”

Google đã đưa ra thông điệp tương tự, tuy nhiên lưu ý Android hỗ trợ đồng thời nhiều cửa hàng ứng dụng, không độc quyền như nền tảng của Apple.

Ra đời từ 2017, liên tiếp trong 2 năm 2018 và 2019, Fortnite là tựa game di động phổ biến nhất toàn cầu. Tính đến nay, Fortnite có hơn 350 triệu người chơi, mang về doanh thu 1,8 tỷ USD trong năm 2019, theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường Nielsen. Bị xóa khỏi App Store đồng nghĩa tựa game này mất khả năng tiếp cận với hơn 1 tỷ người dùng iPhone và iPad.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Sensor Tower, giao dịch thông qua App Store đã mang về 32,8 tỷ USD cho các nhà phát triển trong nửa đầu năm 2020, tăng hơn 20% so với cùng kỳ.

Trong nhiều năm qua, các nhà phát triển phàn nàn về hoa hồng từ 15% đến 30% trả cho Apple. CEO Tim Cook đã bị chất vấn về việc này tại phiên điều trần của Quốc hội Mỹ hồi cuối tháng 7, cùng với các nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng khác như  Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Sundar Pichai.

Từ 13/8, Epic bắt đầu bán trực tiếp các vật phẩm trong Fortnite thay vì thực hiện giao dịch thông qua Apple và Google và chịu mức hoa hồng “cắt cổ”. Phần chênh lệch này được trả ngược lại cho người dùng bằng cách giảm giá 20%.

Tương tự Apple, Google cho rằng động thái này vi phạm chính sách của Play Store, tuy nhiên, họ vẫn để Fortnite tồn tại trên các gian hàng ứng dụng khác của Android.

Vào tháng 5, Epic công bố Fortnite đã đạt 350 triệu tài khoản đăng ký. Theo The Verge, Fortnite là một trong những trò chơi phổ biến nhất thế giới, ngang hàng với những tựa game classic như Minecraft. Riêng tháng 4, người chơi đã dành tổng cộng 3,2 tỷ giờ để khám phá tựa game này. Business Insider cũng đánh giá Fortnite là tựa game “ảnh hưởng lớn nhất” trong thập kỷ.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày