Trang chủ » Chuyện làng game » Overwatch 2: Chi tiết cách hoạt động của hệ thống xếp hạng mới

Overwatch 2: Chi tiết cách hoạt động của hệ thống xếp hạng mới

Team XemGame | 21/02/2023 12:30

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Đội ngũ phát triển game nói rằng, MMR của bạn sẽ được điều chỉnh nhanh hơn so với trước đây, nâng cao trải nghiệm leo rank.

Hệ thống xếp hạng của Overwatch 2 trò chơi bắn súng, góc nhìn thứ nhất 5v5 đến từ Blizzard đã có sự thay đổi kể từ mùa 3, bắt đầu từ 7/2/2023.

Tổng quan

Về cơ bản, mỗi khi thắng hoặc thua, điểm số MMR ẩn của bạn sẽ thay đổi để xác định kỹ năng của bạn, từ đó việc ghép đội sẽ diễn ra một cách chính xác và công bằng. Hệ thống này từng gặp trục trặc ở mùa 1, 2 và đội ngũ phát triển game đã có sự điều chỉnh ở mùa mới.

Overwatch 2 có chế độ xếp hạng theo vai trò (bạn chọn lớp hero để tham gia vào cuộc chiến 5v5, gồm 2 sát thương, 1 chống chịu, 2 hỗ trợ mỗi bên) và xếp hạng tự do (mọi người được chọn hero tự do). Bạn cần chiến thắng 50 trận hoặc sở hữu Overwatch 1 để mở khóa các chế độ này.

Nếu bạn là người mới, bạn cần đạt được 1 trong 2 điều kiện, thắng 5 trận hoặc thua 15 trận để xác định vị trí của mình trên bảng xếp hạng. Ở phương thức hoạt động mới, Overwatch 2 cố gắng đánh giá năng lực thực sự của bạn và đưa bạn vào cuộc chiến vừa sức. Thay vì đơn thuần chỉ tập trung vào kết quả thắng thua rồi phán xét trình độ của bạn.

Overwatch 2 có 7 cấp độ, tương ứng với kỹ năng của người chơi. Mỗi cấp độ sẽ có 5 đơn vị nhỏ, cho bạn leo rank dần, 5 là thấp nhất, 1 là cao nhất.

Bronze 5-1
Silver 5-1
Gold 5-1
Platinum 5-1
Diamond 5-1
Master 5-1
Grandmaster 5-1

Nếu bạn dừng leo rank trong thời gian dài, MMR của bạn sẽ bị giảm để khi bạn quay lại game thì đối thủ của bạn sẽ vừa sức. Đội ngũ phát triển game nói rằng, MMR của bạn sẽ được điều chỉnh nhanh hơn so với trước đây, đảm bảo bạn luôn có những trận đấu hấp dẫn, cân bằng.

Tạo nhóm chơi chung

Bạn có thể tạo nhóm trong Overwatch 2 để mời những người có rank Bronze, Silver, Gold, Platinum, Diamond chơi cùng nhau, nhưng cách biệt rank hơn/kém 2 bậc, chẳng hạn Gold sẽ chơi cùng Bronze, Silver, Platinum, Diamond. Và Master chơi cùng Master, Grandmaster chơi cùng Grandmaster.

Phần thưởng

Mỗi mùa giải, bạn phải thắng 25 trận xếp hạng vai trò (Role Queue) hoặc xếp hạng tự do (Open Queue). Sau đó, bạn sẽ kiếm điểm để mua vũ khí golden (3.000 điểm) và danh hiệu để dán lên bảng tên theo từng mùa. Bạn nhận được 15 điểm ở mỗi trận thắng và 5 điểm ở mỗi trận hòa. Đến mùa giải mới, bạn sẽ bắt đầu lại từ đầu.

Phần thưởng mùa giải thay đổi, theo đó bạn sẽ nhận thưởng dựa theo thứ hạng cao nhất ở lần cập nhật sau cùng, tính cả Role Queue, Open Queue. Ví dụ, bạn kết thúc mùa giải hạng Diamond ở Role Queue và Silver ở Open Queue thì bạn sẽ nhận phần thưởng dành cho Diamond. Tuy nhiên, giả sử giai đoạn đầu mùa giải, bạn leo đến Master mà không duy trì được thì cũng không tính.

Điểm thưởng và danh hiệu của từng mức rank:

 • Bronze: 65
 • Silver: 125
 • Gold: 250
 • Platinum: 500
 • Diamond: 750, Diamond Challenger
 • Master: 1,200, Master Challenger
 • Grandmaster: 1,750, Grandmaster Challenger
 • Top 500: 1,750, Top 500 Challenger

Cột mốc số game bạn đã chơi, tương ứng với danh hiệu:

 • 250 games: Adept Competitor
 • 750 games: Seasoned Competitor
 • 1,750 games: Expert Competitor

Có thể bạn muốn xem thêm: Atomic Heart, Like a Dragon: Ishin ra mắt vào ngày 21/2/2023

MMR (matchmaking rating, điểm xếp trận)

Đây là một thông số bí ẩn mà Blizzard không công bố cho game thủ và thuật toán để tính điểm MMR bị dấu nhẹm đi. MMR sẽ so sánh trình độ của bạn và người chơi khác mỗi khi kết thúc một trận đấu, từ đó phân loại người chơi.

Nhưng dù sao đi nữa, nếu bạn phát triển kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm qua từng game. Và có lẽ là một số hành động fair-play như cố gắng chiến đấu đến cùng, chơi vì mục tiêu chung của đội, không AFK, không phá game… thì MMR và Rank của bạn sẽ tăng dần theo thời gian.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày