Trang chủ » Game thủ » Phỏng vấn độc quyền cha đẻ của Counter Strike – Gooseman

Phỏng vấn độc quyền cha đẻ của Counter Strike – Gooseman

Team XemGame | 18/05/2015 10:51

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Lập trường làm việc vững vàng, cầu thị và không ngừng cải thiện, nâng cao những kỹ năng của bản thân…là những ấn tượng đầu tiên của cha đẻ Counter Strike thể hiện trong buổi phỏng vấn độc quyền cùng VTC Academy (Xemgame.com là đơn vị bảo trợ thông tin cho VTC Academy)

PV: 7 tuổi anh dã được tiếp cận và sử dụng nhiều loại máy tính với các thương hiệu khác nhau dưới sự hướng dẫn của người bố yêu thích máy tính. Cuộc đời của anh sẽ như thế nào nếu không có cơ hội được tiếp cận với các loại máy tính ngay từ rất nhỏ?

Đây là một câu hỏi khá là thú vị. Ngay từ bé, tôi đã rất đam mê vẽ tranh và xem các phim hoạt hình. Tôi bắt đầu vẽ những nhân vật yêu thích trong truyện tranh từ khi rất nhỏ, như các nhân vật Wolverine, Batman… Nếu không trở thành một nhà phát triển game có lẽ hiện giờ tôi đang là thành một họa sĩ vẽ tranh chuyên nghiệp. Công việc chính sẽ là vẽ các nhân vật cho các bộ phim hoạt hình hay truyện tranh.

Niềm đam mê vẽ đã giúp tôi trở thành một nhà phát triển game, bởi vì làm game đòi hỏi tính nghệ thuật rất cao. Nhiều nhà phát triển game chỉ giỏi một trong hai kỹ năng, hoặc vẽ giỏi hoặc lập trình giỏi. Và có rất ít nhà phát triển game làm tốt cả 2 kỹ năng trên. Tôi luôn khuyên các lập trình viên không ngừng nâng cao kỹ năng vẽ của bản thân.

Gooseman 1
Gooseman ngoài cùng tay trái.

PV: Lý do để anh trở thành một nhà thiết kế game là gì? Nếu như game Counter Strikes thất bại anh sẽ tiếp tục làm game hay trở thành một kỹ sư phần mềm?

Từ nhỏ, tôi đã được tiếp xúc với nhiều loại game khác nhau và có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ về chúng. Tôi luôn khao khát mình được làm trong ngành công nghiệp game và mang lại những kỷ niệm đẹp về game cho những người chơi khác. Tôi coi đó là niềm vinh dự cho những người phát triển game. Và chính suy nghĩ đó đã giúp tôi trở thành một nhà phát triển game như bây giờ.

Trong 20 năm làm game, lúc nào tôi cũng cảm thấy hạnh phúc và thích thú khi thấy người khác chơi những trò chơi do chính mình làm ra. Đây thực sự là một công việc tuyệt vời và tôi rất may mắn khi được làm trong ngành công nghiệp game. Lời khuyên chân thành nhất mà tôi muốn gửi đến các bạn trẻ muốn bước chân vào ngành công nghiệp hấp dẫn này là “Làm, làm… và làm”

Nếu các bạn muốn tạo ra đồ họa, hãy dành nhiều thời gian để cải thiện, nâng cao các kỹ năng của bản thân. Hãy luôn trao đổi với các đồng nghiệp và quan trọng nhất là thể hiện những ý tưởng của mình cho người khác hiểu và tiếp nhận ý kiến từ họ.

Một trong những điều khó khăn nhất tôi đã gặp phải đó là những lời chỉ trích của cộng đồng về công việc mình theo đuổi. Điều quan trọng nhất là bạn đừng để những lời chỉ trích đó ngăn cản đam mê làm game của mình. Các nhà làm game thành công nhất mà tôi từng biết đều là những người có lập trường làm việc rất vững. Họ không để cho những lời chỉ trích ảnh hưởng đến công việc của họ quá nhiều, và họ không ngừng cải thiện, nâng cao những kỹ năng của bản thân. Để trở thành một nhà làm game tốt cần phải có thời gian. Nó không phải là một cái gì đó do bạn được sinh ra,mà là những gì bạn lập trình được.

PV: Được biết, không ai hướng dẫn anh làm game. Nếu có cơ hội, anh có nghĩ rằng chúng ta nên chọn một trường đào tạo chuyên nghiệp để học tập?

Tôi nghĩ đào tạo chuyên nghiệp là rất hữu ích, việc này giúp mình dễ dàng hơn trong quá trình làm game. Nó không chỉ giúp mình làm ra một trò chơi nhanh hơn, mà còn cho phép mọi người cùng nhau làm việc chung để phát triển một game. Điều này là rất quan trọng, vì làm game không được thực hiện bởi 1 người, nó được thực hiện bởi nhiều người có cùng một tầm nhìn.

Một trong những phần khó khăn nhất trong việc phát triển một game là tìm mộtnhóm cùng mục tiêu để làm việc. Làm việc chung với những người có cùng quan điểm rất là quan trọng, cho phép chúng ta làm việc với nhau chặt chẽ hơn và không tranh luận với nhau quá nhiều. Tuy nhiên, chúng ta luôn gặp khó khăn trong việc tìm đúng người để làm việc cùng nhau.

Gooseman 2

PV:  Theo ý kiến của anh, những đặc điểm quan trọng nhất của một nhà thiết kế game là gì? Tại sao?

Tôi nghĩ rằng để trở thành một nhà thiết kế game tốt đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ, động lực và sự kiên nhẫn nhất định.

Kiên nhẫn: Làm game mất rất nhiều thời gian. Một số game phải mất nhiều năm để phát triển. Kiên nhẫn không chỉ giúp xây dựng một bộ tài liệu thiết kế game chi tiết mà còn giúp chúng ta xây dựng một kế hoạch cụ thể để giữ đúng tiến độ hoàn thành trò chơi.

Động lực là rất quan trọng bởi vì làm game là một quá trình dài, các nhà phát triển sẽ trở nên mệt mỏi khi sau một thời gian làm việc quá lâu trên các trò chơi của chính mình. Các nhà làm game cần phải có nguồn động lực mạnh mẽ để duy trì và phát triển công việc của mình. Một trong những động lực lớn của các nhà phát triển game là sự phản hồi thông tin từ những người chơi. Những phản hồi ban đầu luôngiúp các nhà phát triển game trở nênphấn khởi hơn trong công việc của mình.

Khi làm ragame Counter-Strike, tôi đã dành 1 năm để làm các phiên bản đầu tiên, và sau đó tôi phát hành nó để nhiều người chơi. Các game thủ đã phản hồi cho tôi rất nhiều thông tin và nó thúc đẩy tôi làm cho phiên bản khác một cách nhanh chóng hơn. Tôi đã dành 3 tháng để làm cho các phiên bản tiếp theo.

Trọng tâm cũng rất quan trọng vì trong suốt quá trình phát triển game đôi khi chúng ta sẽ bị mất tập trung, không tạo ra những cải thiện mới mẻ trong game cho người chơi. Điều quan trọng làcác nhà phát triển gamecần phải có một bộ tài liệu thiết kế game, mô tả chi tiết về game. Điều này giúp các nhà phát triển game có thể tập trung vào các khía cạnh quan trọng mà mình đang làm.

PV: Thiết kế game cần sự sáng tạo và niềm đam mê, anh nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Vâng, đó là sự thật. Thiết kế game giống như âm nhạc, phim ảnh. Nó thực sự đòi hỏi sự sáng tạo cao. Tôi tìm thấy những sáng tạo mới mẻ khi xem một bộ phim hay một cuốn sách thú vị. Tôi chịu ảnh hưởng rất nhiều từ phim ảnh và cách chơi của các game khác. Chúng cung cấp cho tôi những ý tưởng để làm ra một trò chơi và giúp tôi trở nên sáng tạo hơn.

Niềm đam mê rất là quan trọng vì nhiều nhà phát triển game không kiếm tiền từ việc làm ra các trò chơi. Họ làm game bởi vì họ muốn chia sẻ những sáng tạo của mình với những người chơi khác. Những thông tin phản hồi từ người chơi luôn luôn đóng vai trò quan trọng, từ đó nhà phát triển game sẽ có những điều chỉnh phù hợp để không có những lời chỉ trích tiêu cực ảnh hưởng đến game sau này.

PV: Trong toàn bộ quá trình làm game, giai đoạn nào là quan trọng nhất? Tại sao?

Giai đoạn quan trọng nhất của quá trình làm game là giai đoạn khởi đầu. Đây là giai đoạn quan trọng để hiểu được “nội dung cốt lõi” của game bạn đang phát triển là gì. Bạn phải phát triển nội dung cốt lõi đầu tiên và những thú vị người chơi nhận được từ game của mình. Nếu nội dung cơ bản của game không thú vị thì chúng ta sẽ không thể phát triển được đồ họa game đẹp. Khi tôi phát triển game Counter-Strike, tôi liệt kê ra các nội dung cơ bản cần nắm là:

  • 2 đội tấn công lẫn nhau
  • Giải cứu con tin CT
  • Khủng bố ngăn cản việc giải cứu các con tin CT
  • Mỗi vòng đấu cuối cùng có thời gian là 3 phút và người chơi không được hồi sinh nếu chết
  • Người chơi kiếm được tiền mỗi vòng để mua súng ở vòng tiếp theo

Đây là “nội dung cốt lõi” cho Counter-Strike. Tôi chắc chắn rằngnhững người chơi thử sẽ hiểu chúng ngay ở giai đoạn đầu khi bắt đầu trò chơi.

PV: Để thành công trên con đường làm game điều quan trọng nhất là gì ?

Điều quan trọng là học hỏi từ thất bại và sử dụng các bài học kinh nghiệm để cải thiện bản thân.

Sau khi tôi rời Valve trong năm 2006, tôi đã làm việc với một trò chơi gọi là can thiệp chiến thuật. Tôi đã mất 8 năm để phát triển và tiêu tốn rất nhiều tiền vào trò chơi này. Tuy nhiên, nó gặp thất bại rất nặng nề, nhưng qua đó tôi đã học được nhiều bài học. Một số trong những bài học mà tôi học được là:

  • Ngay từ ban đầu chúng ta cần thiết lập một “nội dung cốt lõi” của game
  • Xây dựng các trò chơi cốt lõi đầu tiên, trước khi chúng ta tiêu tốn quá nhiều thời gian vào đồ họa đẹp. Và bắt đầu chơi thử trò chơi với nhiều người chơi.
  • Thu thập thông tin phản hồi và cố gắng khắc phục những phản hồi
  • Khi phát triển nhiều trò chơi, không phát triển một trò chơi mà là cạnh tranh với một trò chơi phổ biến (TI đã cạnh tranh với CounterStrike). Nó là rất khó khăn để thành công khi bạn phải cạnh tranh với một trò chơi mà đã được thành lập và có một lượng fan khổng lồ.

Gooseman 3

PV: Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm về làm việc theo nhóm trong khi làm cho các trò chơi?

Làm việc theo nhóm là một phần khó khăn nhất của các nhà phát triển game. Tìm kiếm người làm việc với nhau trong cùng một trò chơi giống như việc tìm kiếm người để chơi nhạc cùng nhau. Tất cả các bạn phải có cùng một phong cách tương tự như trong âm nhạc …

Khi tôi phát triển các phiên bản đầu tiên của Counter-Strike, tôi đã thực hiện gần như tất cả mọi thứ . Tôi đã thực hiện đồ họa cho các loại vũ khí và nhân vật, đến lập trình. Phần mà tôi không làm được là phát triển các cấp trong game. Nhưng điều đó đã trở nên dễ dàng hơn khi tôi tìm ra người hiểu và cùng phát triển game với tôi. Lần đầu tiên xuất bản Counter-Strike, nhiều nhà thiết kế nổi tiếng đãtìm đến tôi và họ thích ý tưởng của CS.

PV: Làm thế nào anh có thể đánh giá các trò chơi trong thị trường ngành công nghiệp trên thế giới hiện nay? Ông có thể chia sẻ thực tế của thị trường việc làm và tổng quan về nghề nghiệp tương lai hiện tại trong các lĩnh vực Công nghiệp game.

So với 20 năm trước, ngành công nghiệp game trên thế giới hiện nay đang rất cạnh tranh. Ngành công nghiệp game đã trưởng thành và sở hữu những công cụtiến bộ để có thể tạo ra một trò chơi dễ dàng hơn. Các phần mềm phổ biếnnhư Unity Engine và Engine Unreal đang làm cho các nhà phát triển mới tiếp cận thuận tiện hơn với việc tạo ra các trò chơi.

Tôi nghĩ các trung tâm đào tạo game sẽ cung cấp các công cụ rất quan trọng, đểgiúp cho các học viên có thể nhanh chóng hòa nhập vào ngành công nghiệp game. Ngoài ra, trung tâm đào tạo game còn tạo điều kiện để các nhà phát triển trò chơi và học viên được giao lưu với nhau. Điều này rất là quan trọng vì qua đó sẽ hình thành các liên kết để những người làm game có chung một tầm nhìn. Phát triển game sẽ thú vị hơn nhiều khi bạn làm việc với những người có cùng ý tưởng. Những người suy nghĩ như bạn và tận hưởng những điều tương tự như bạn.

PV: Hiện nay, các ứng dụng di động phát triển rất vượt bậc, anh đánh giá như thế nào về lĩnh vực này trong mối quan hệ với các ngành công nghiệp lập trình khác?

Các ngành công nghiệp trò chơi điện thoại di động đang rất phát triển, nhưng tôi cho rằngvẫn có sự tăng trưởng trong lĩnh vực trò chơi khác ở mảng PC và console. Tất cả các lĩnh vực sẽ phát triển.

Một trong những điều cần biết về ngành công nghiệp điện thoại di động là các game trên điện thoại di động là rất khác so với các game trên PC và console. Trò chơi trên điện thoại di động rất là đơn giản và chỉ được chơi trong khoảng thời gian ngắn. Họ phải rất “nhanh để chơi”. Các trò chơi như Angry Birds, và Candy crush là một ví dụ tốt về điều này “nhanh để chơi”.

Các trò chơi trên PC và console phức tạp hơn và đòi hỏi phải có đội ngũ phát triển trò chơi lớn hơn. Những trò chơi này luôncó một chiều sâu nhất định và có một đường con học tập cao hơn so với trò chơi điện thoại di động. Các game PC thành công nhất là những trò chơi nhiều người chơi. Các trò chơi như CS, Dota, Dayz, Minecraft tất cả đều có một yếu tố nhiều người chơi.

PV: Hiện nay, Trung tâm đào tạo VTC Academy đang thiếu khoa Thiết kế âm thanh cho lĩnh vực Game. Anh có sẵn sàng hợp tác với VTC Academy để phát triển các khóa học này cùng với chúng tôi?

Trong thời gian này tôi khá là bận rộn. Tôi không đủ thời gian để lên kế hoạch cho những khóa học thiết kế âm thanh game thích hợp cho VTC trong thời gian này. Nhưng có lẽ trong tương lai, tôi có sẽ đến Việt Nam và tổ chức một buổi hội thảo về thiết kế game trên PC và mobile.

Hiện nay, tôi đang thiết kế trên một trò chơi máy tính và một trò chơi đua xe trên di động. Cả hai đều sử dụng Unity Engine

Gooseman 4

PV: Anh thẩm định về tương lai phát triển game tại Việt Nam như thế nào?

Tôi nghĩ rằng với sự thành công của trò chơi Flappy birds, do Nguyễn Đông – một nhà phát triển game người Việt phát triển là bằng chứng rõ ràng cho những bước phát triển game vượt bậc tại Việt Nam và tương lai sẽ có những sản phẩm thành công hơn.

Với sự ra đời của VTC Academy, tôi tin rằng sẽ thu hút sự quan tâm củarất nhiều bạn trẻ Việt Nam đam mê nghề nghiệp phát triển game, và điều này sẽ thúc đẩy việc tạo ra nhiều trò chơi tại Việt Nam. Đó là một điều rất thú vị!

PV: Như anh đã biết VTC Academy là trung tâm đào tạo chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Anh nghĩ như thế nào về lợi thế này?

Tôi nghĩ rằng đó là điều rất tuyệt vời và tôi cảm thấy rất vui khi các trung tâm phát triển game, đặc biệt là VTC Academy được hình thành tại Việt Nam. Hi vọng trong tương lai Việt Nam sẽ có nhiều nhà phát triển game, tôi có thể làm việc với các nhà phát triển game tại Việt Nam.

PV: VTC Academy rất vinh dự khi nhận được một trong hai cơ hội để hợp tác với anh và công ty của anh. Anh có lời đề nghị về vấn đề hợp tác với chúng tôi trong lĩnh vực đào tạo trò chơi, hội thảo chuyên ngành?

Tôi rất thích làm một hội thảo tại VTC trong tương lai. Tôi sẽ có rất nhiều điều để chia sẻ về ngành công nghiệp game cho các học viên và đây sẽ là một vinh dự để tôi được gặp cộng đồng phát triển game tại Việt Nam.

Tôi không biết khi nào tôi có thể làm một cuộc hội thảo mặc dù là ngay bây giờ, tôi không thể đủ khả năng tiền để đi du lịch bất cứ nơi nào.Có lẽ khi tôi có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn, tôi sẽ làm một chuyến đi đến Việt Nam và thăm VTC. Đấy là niềm vinh dự của tôi!

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày