Trang chủ » Chuyện làng game » Điểm lại các thanh gươm Valyria vô giá trong Game of Thrones

Điểm lại các thanh gươm Valyria vô giá trong Game of Thrones

Team XemGame | 03/06/2016 14:00

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Những thanh gươm Valyria trong  Game of Thrones được tượng trưng cho địa vị và danh vọng của người sỡ hữu nó.

Những thanh kiếm Valyria là biểu tượng cho thanh thế và địa vị của những gia tộc cao quý suốt hàng trăm năm, nhưng lý do khiến chúng đang trở nên vô giá chính là khả năng định đoạt bên thắng cuộc trong cuộc chiến giữa sự sống và cái chết đang cận kề. Có lẽ bây giờ, bất cứ ai đang sở hữu chúng nên di chuyển lên phía Bắc đi, bởi lẽ đội quân Bóng Trắng cũng đang trên đường tới phía Nam rồi.

Khi Sam ra đi cùng thanh kiếm của tổ tiên mình vào giữa đêm khuya, anh ta không chỉ lấy đi một vật gia truyền của Nhà Tarly – mà còn là một trong những đồ vật giá trị nhất từng được biết đến của thế giới giả tưởng Game of Thrones. Đó là một thanh kiếm làm từ thép Valyria.

Heartsbane, thanh kiếm của Nhà Tarly chắc chắn không phải là thứ vũ khí làm từ thép Valyria đầu tiên mà chúng ta biết đến trong series Game of Thrones. Ngay ở tập đầu, chúng ta đã được chứng kiến Ned vung Ice – thanh kiếm gia truyền của Nhà Stark làm từ thép Valyria, xử tử một kẻ đào ngũ của Night’s Watch (Đội Gác Đêm). Bên cạnh sự sắc bén, ta còn biết được rằng thép Valyria là một trong hai cách duy nhất để giết White Walkers (Bóng Trắng), khiến nó càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta đang tới ngày càng gần cuộc chiến giữa sự sống và cái chết trên lục địa Westeros này.

kiemngon_3_6_2016_5.JPG (861×646)

Vậy nên trong phần tiếp theo của “Toàn tập lịch sử Game of Thrones”, hãy cùng xem xem chúng ta biết gì về thứ kim loại “cứu thế” vô cùng hiếm này.

Thép Valyria có giá trị như vậy một phần cũng bởi vì số lượng vật liệu này còn tồn tại là rất ít. Trước sự kiện Doom of Valyria, thảm họa gây nên sự diệt vong của tất cả các lãnh chúa rồng trên thế giới – trừ Nhà Targaryen – thứ thép này được làm ra tại Valyrian Freehold (hay Valyrian Empire), từ lửa rồng và ma thuật.

Những bùa phép được yểm vào thép Valyria khiến nó nhẹ hơn, cứng hơn, và không bao giờ mất đi sự sắc bén của mình. Nó vượt xa cả thứ thép được rèn trong những lâu đài vĩ đại nhất của lục địa Westeros. Những thanh gươm được làm từ thép Valyria cũng có hình dáng khác biệt so với các loại vũ khí còn lại, với họa tiết gợn sóng gấp chồng lên nhau hàng ngàn lần.

Những bí kíp để rèn nên thép Valyria đã bị thất truyền theo thời gian, song một vài thợ rèn ở Essos có khả năng tái tạo lại chúng, và đó chính là điều mà Tywin Lannister đã làm với cây kiếm của nhà nhà Stark – Ice.

Chúng ta hoàn toàn không biết để làm nên thép Valyria cần những thứ gì, hay chính xác hơn là cần phép thuật gì. Nhưng dựa trên những gì đã được chứng kiến, khi thanh gươm từ thép Valyria giết chết White Walkers, có thể nói rằng đó là một thứ ma thuật vô cùng quyền năng, và lửa rồng cũng đóng một vai trò quan trọng trong đó (Sam cho rằng những tương truyền về thép rồng thời cổ xưa có lẽ chính là nói tới thép Valyria).

kiemngon_3_6_2016_1.JPG (1000×563)

Mặc dù vậy, số lượng vũ khí được rèn nên từ thép Valyria tồn tại khắp Westeros vẫn còn là một ẩn số. Trong tập tiểu thuyết “A Storm of Swords”, Tyrion cho rằng “Kiếm Valyria rất hiếm và đắt giá, những vẫn còn hàng ngàn thanh tồn tại trên khắp thế giới, và khoảng 200 riêng ở Bảy Vương Quốc,” tuy nhiên con số mà chúng ta biết tới chính xác lại thấp hơn thế rất, rất nhiều.

Dưới đây là những thứ vũ khí được rèn từ thép Valyria đã được biết đến tại Bảy Vương Quốc.

– Ice: trường kiếm cầm bằng hai tay của Nhà Stark, trớ trêu thay, nó lại bị dùng để chém đầu Ned, sau đó bị Tywin nung chảy để rèn nên hai thanh kiếm Valyria mới cho nhà Lannister.

– Widow’s Wail và Oathkeeper: đây chính là sản phẩm mà Tywin tạo ra từ Ice, hai thanh kiếm vỏ bao đỏ và đen. Một thanh cho vua Joffrey, được đổi tên thành Widow’s Wail (tiếng than của góa phụ), sau đó truyền lại cho Tommen sau khi Joffrey chết tại sự kiện Purple Wedding (Đám cưới tím). Thanh còn lại dành cho Jaime, dày và nặng hơn Widow’ Wail, với tên gọi Oathkeeper (Gìn giữ lời thề). Đây chính là thanh kiếm mà Jaime trao lại cho Brienne xứ Tarth.

kiemngon_3_6_2016_2.JPG (1000×563)

Nếu bạn đang thắc mắc vì sao gia tộc giàu có nhất Bảy Vương Quốc lại không có thanh kiếm Valyria nào của chính mình, thì xin lý giải là bởi vì nó đã mất trong tay King of the Rock, Tommen “Đệ Nhị” Lannister, khi ông ta đi đến Valyria sau sự kiện Doom, trước khi Aegon chinh phục cả Westeros, và bị thất lạc kể từ đó. Thanh đại kiếm này được biết đến với cái tên Brightroar, và trong hành trình tìm kiếm nó vào năm 291 A.C, em trai nhỏ tuổi nhất của Tywin – Gerion Lannister cũng bị mất tích không dấu vết. Về sau, Tywin cố gắng mua lại những thanh kiếm Valyria của các gia tộc khác, nhưng không mức giá nào có thể khiến họ chịu đồng ý. Điều này có lẽ là đủ để bạn thấy giá trị thực sự mà những thanh kiếm này mang tới.

– Longclaw: dài hơn trường kiếm bình thường, được thiết kế để chuyên đâm và chém, vốn thuộc về Nhà Mormont, sau này được truyền cho Jon Snow bởi Chỉ huy Jeor Mormont. Trên phim chúng ta đã được chứng kiến Jon dùng nó để giết chết một Bóng Trắng.

– Heartsbane: đại kiếm (không chỉ là vũ khí cầm bằng hai tay, nó còn nặng hơn trường kiếm), thuộc về Nhà Tarly, nay đã bị Sam mang đi mất.

– Nightfall: trường kiếm của Nhà Harlaw ở Mười Tòa tháp trên Đảo Sắt.

– Red Rain: kiếm của Nhà Drumm ở Old Wyk trên Đảo Sắt (tương truyền nó từng thuộc về Nhà Reyne, gia tộc bị Tywin Lannister tàn sát, được nhắc tới trong bài hát “The Rains of Castemere”).

(Ngoài ra còn có Lady Forlorn, thanh trường kiếm của Nhà Corbray xứ Vale, bị nhầm là thép Valyria trong tiểu thuyết.)

kiemngon_3_6_2016_3.JPG (615×882)
Các thanh kiếm thép Valyria ở Westeros

Đó là những thanh kiếm Valyria duy nhất được biết đến tại Westeros. Bên cạnh đó còn có những thứ vũ khí khác như chiếc dao găm dùng để ám sát Bran Stark, hay Nhà Celtigar trên Claw Isle ở Crownlands được cho là sở hữu rìu Valyria, và cả chiếc liềm làm từ thép Valyria của Cagoo, một nhân vật phụ trong tập tiểu thuyết “A Dance with Dragons”.

Còn có những thanh kiếm Valyria nổi tiếng khác trong lịch sử, song cũng như Brightroar của Nhà Lannister, hiện chúng đang ở đâu thì không ai biết tới. Trong đó hai thanh kiếm tiếng tăm nhất từng thuộc về những nhà chinh phục của dòng tộc Targaryen.

Blackfyre của Aegon the Conqueror được truyền lại cho các vị vua Targaryen, nhưng đã bị thất lạc khi Aegon the Unworthy truyền lại cho đứa con hoang của mình – Daemon, người sau này đã làm phản để chiếm lấy ngai vàng, và kể từ đó không ai biết thanh kiếm này đang ở đâu, với khả năng cao nhất là tại Essos. Ngoài ra, vương miện của Aegon cũng được làm từ thép Valyria.

Chị vợ của Aegon – Visenya cũng từng sở hữu thanh trường kiếm Dark Sister, nhưng người chủ cuối cùng của nó lại là Bryden Rivers hay còn được biết đến với cái tên Bloodraven/Three-Eyed Raven (ít nhất là trong những cuốn sách), và giờ đây cũng không ai biết được nó đang ở đâu.

kiemngon_3_6_2016_4.JPG (1000×562)

Bên cạnh đó còn có Lamentation của Nhà Royce, Orphan-Maker của Nhà Roxton, Vigilance của Nhà Hightower, và Truth của Moredo Rogare. Không phải là một danh sách quá dài, và trừ khi họ bắt đầu rèn vũ khí từ vòng cổ Valyria của những sư gia trong tu viện, có lẽ sẽ không có cái tên nào được bổ sung nữa.

Đó cũng là lý do vì sao Randyll Tarly tàn độc sẽ không ngồi im để đứa con trai lấy đi Heartsbane quý giá của gia tộc mình. Vậy nên mang theo nó là sai lầm lớn nhất của Sam nếu như anh ta muốn vĩnh viễn thoát khỏi người cha độc ác của mình. Tuy nhiên, xét trên quan điểm thực tế thì đây lại là một hành động hoàn toàn hợp lý. Jon gửi Sam tới Citadel để học cách chống lại đội quân Bóng Trắng, vậy tại sao không sử dụng một công cụ mà chúng ta đều biết rằng có thể làm được nhiệm vụ này?

Những thanh kiếm Valyria là biểu tượng cho thanh thế và địa vị của những gia tộc cao quý suốt hàng trăm năm, nhưng lý do khiến chúng đang trở nên vô giá chính là khả năng định đoạt bên thắng cuộc trong cuộc chiến giữa sự sống và cái chết đang cận kề. Có lẽ bây giờ, bất cứ ai đang sở hữu chúng nên di chuyển lên phía Bắc đi, bởi lẽ đội quân Bóng Trắng cũng đang trên đường tới phía Nam rồi.

Theo Nerdist

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày