Trang chủ » eSports » Dota 2 » Showmatch Open AI : Bot thậm chí còn biết trash talk team người!!

Showmatch Open AI : Bot thậm chí còn biết trash talk team người!!

Team XemGame | 06/08/2018 12:01

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!
DOTA 2

DOTA 2

A-RTS | Valve
Trang chủ Fanpage

Trận showmatch Open AI 5 giữa team người và máy đã diễn ra vào rạng sáng nay.

Khoảng 1 năm trước cơn sốt Open AI đã nổi lên khi mà tại TI7 hệ thống này đã đánh bại hàng loạt tay chơi hàng đầu khi đó ở thể loại Solo Shadow Fiend và đỉnh điểm là đánh bại huyền thoại Dendi ngay trên sân khấu lớn.

Hệ thống Open AI được Valve hợp tác phát triển cùng Elon Musk và Sam Altman, sử dụng mạng lưới nhân tạo và machine learning (một thuật ngữ gắn liền với AI – làm cho máy tính có những khả năng, nhận thức cơ bản của con người như nghe, nhìn, hiểu được ngôn ngữ, giải toán, lập trình,…) để học hỏi cách chơi Dota 2. Theo đó hệ thống sẽ phân tích hàng triệu replay Dota 2 để lập trình cho những con bot cách chơi Dota 2 một cách tối ưu nhất.

Rạng sáng nay, một trận showmatch đã diễn ra giữa team con người bao gồm 5 player đạt mức rank 6-7000 MMR (hầu hết đều là bình luận viên hay chuyên gia phân tích của Dota 2, một số còn từng là player chuyên nghiệp) với 5 con bot Open AI để thử nghiệm khả năng liệu hệ thống này đã có đủ khả năng để chiến cùng người thật chưa.

Trong tổng cộng ba games đấu, OpenAI Five đã khởi đầu rất mạnh mẽ, giành hai chiến thắng rất thuyết phục. Ở game đấu cuối cùng, OpenAI Five cho phép khán giả theo dõi tùy ý lựa chọn năm heroes dành cho team này. Và chính quyết định đầy mạo hiểm này khiến cho tỉ lệ chiến thắng của trí tuệ thông minh chỉ đạt 2.9%.

Không có gì bất ngờ khi Team Người đã gỡ gạc lại một game đấu để khép lại trận đấu đặc biệt với tỉ số 1-2.

Tất nhiên những điểm nhấn quan trọng trong trận showmatch này chính là cách hoạt động của Open AI khi tham gia một trận đấu 5v5. Nếu như trong những trận solo Open AI thể hiện một bộ mặt hoàn hảo trong những khâu tính toán từ last hit deny cho đến di chuyển, thì khi đấu team những khả năng này được nâng cao đến một mức độ mới. Phản xạ cực nhanh cũng là một trong những ưu điểm khiến những team bot vượt trội hẳn so với team con người :

Blink vào chưa kịp làm gì đã bị hex

Bên cạnh đó Bot cũng khá biết trêu ngươi team con người khi thỉnh thoảng chúng chat all : 

“Chúng tôi ước tính tỉ lệ thắng nằm trên 95%”

Tuy vậy Open AI không phải là không có điểm yếu khi trong trận cuối được khán giả vote cho những hero lạ lẫm không phù hợp đội hình được lập trình sẵn của mình thì chúng tự dự đoán rằng mình chỉ có 2.9% cơ hội thắng. Đó đúng là những gì đã xảy ra khi team bot thi đấu khá loạng choạng và có những pha xử lý cực kì hài hước.

Tổng kết lại thì Open AI có thể là một thuật toán cho bot đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với khả năng “tự học” mỗi ngày. Tuy vậy điểm yếu của chúng là không thể thích nghi với những điều lạ lẫm nằm ngoài chương trình đã học, ví dụ như trong các trận đấu solo trước AI phản ứng một cách ngờ ngệch khi người chơi điều khiển cả gà tham chiến. Hay trong trận show match mới đây là việc được người xem vote cho một đội hình nằm ngoài khả năng xử lý của mình khiến chúng thi đấu “ngu” đi.

Dù thế nào đi nữa thì trí thông minh nhân tạo vẫn khó có thể nào vượt qua được khả năng tùy biến sáng tạo của con người được. Chắc chắn một trong những tiết mục được mong chờ nhất trong TI 8 năm nay chính là trận chiến 5v5 giữa Open AI bot với một top team nào đó như Liquid, VP hay thậm chí là cả Navi chẳng hạn.

DOTA 2

DOTA 2

▪ Đánh giá: 7.4 sao (516 lượt)

▪ HĐH: PC

▪ Thể loại: A-RTS

▪ Nhà phát hành: Valve

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG

Clip hot trong ngày